[Info] "Hố đen đại dương" Kilo 636 Nga lại lầm lũi tiến vào Địa Trung Hải

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Một tàu ngầm tấn công Kilo 636 của hải quân Nga được trang bị tên lửa hành trình Kalibr đã vượt qua eo biển Bosphorus để tới đông Địa Trung Hải. Từ vị trí này, chúng có thể tấn công vào các mục tiêu tại Syria và Libya.

Căn cứ vào các hình ảnh được nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik ghi lại tại Eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ, một tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo 636 trong biên chế của Lữ đoàn tàu ngầm tấn công độc lập số 4, Hạm đội Biển Đen đã tiến vào vùng biển phía đông Địa Trung Hải.

Nhà quan sát nhấn mạnh rằng tàu ngầm tấn công Kilo số hiệu B-237 có tên "Rostov on Don", 1 trong 6 tàu ngầm thuộc lớp Đề án Kilo 636 hiện đại nhất của Hạm đội Biển Đen "có thể sẽ khai hỏa tên lửa Kalibr từ Địa Trung Hải vào các mục tiêu ở Syria hoặc Libya".

ảnh 1

Tàu ngầm Kilo 636 của Nga đang vượt biển để tiến vào Địa Trung Hải

Tàu ngầm Kilo 636 của Nga vốn được mệnh danh là "Hố đen đại dương" bởi hoạt động cực êm. Những cải tiến mới bao gồm việc tăng cường công nghệ tàng hình tiên tiến, phạm vi chiến đấu, khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ, trên mặt nước và mục tiêu ngầm được mở rộng, biến Kilo 636 là một trong những tàu ngầm phi hạt nhân mạnh nhất trên thế giới.

Phiên bản của nội địa Nga được tăng cường công nghệ tàng hình tiên tiến, phạm vi chiến đấu, khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ, trên mặt nước và mục tiêu ngầm được mở rộng. Chúng được thiết kế chủ yếu dành cho các nhiệm vụ chống tàu mặt nước và chống ngầm trong những vùng nước tương đối nông.

Tàu ngầm Kilo cải tiến được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm (tàu mang 18 quả ngư lôi hoặc 24 thủy lôi). Ngoài ra, cũng có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr. Để phòng thủ, tàu được trang bị biến thể tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Strela-3M hoặc Igla-1.

Trước đó Nga đã cho tàu ngầm Kilo 636 dùng tên lửa Kalibr tấn công các mục tiêu khủng bố IS tại lãnh thổ Syria. Sự gọn nhẹ, linh hoạt đặc biệt là khả năng trang bị tên lửa hành trình Kalibr khiến cho Kilo 636 của Nga luôn giành được sự ưu ái trong bảng xếp hạng các tàu ngầm phi hạt nhân mạnh nhất thế giới.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top