[Info] Hãy quên S-300PM của Syria đi và nhìn sang S-300VM của Venezuela thể hiện sức mạnh

0 Việt Hùng
ANTD.VN -  S-300VM "Antey-2500" là một trong những hệ thống tên lửa phòng không uy lực nhất hiện nay, khi có khả năng bắn chặn cả những quả tên lửa có tốc độ siêu nhanh. Trong trường hợp nếu Mỹ quyết định can thiệp vào Venezuela, rất có thể hệ thống này sẽ lần đầu thực chiến.

Nguy cơ xảy ra nội chiến tại Venezuela đang trở nên hiện hữu khi Quân đội nước này tuyên bố trung thành với tổng thống Nicolas Maduro, trong khi phe đối lập với tổng thống tự phong Juan Guaido vẫn chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Hiện Mỹ và các quốc gia châu Âu lên tiếng ủng hộ nhóm đối lập, trong khi Nga, Trung Quốc, Cuba và Thổ Nhĩ Kỳ lại lên tiếng bênh vực tổng thống Maduro.

Nhiều nhà quan sát cho rằng có khả năng xảy ra một cuộc tấn công quân sự từ nước ngoài với xuất phát điểm là Colombia, hoặc chiến dịch ngầm từ Colombia hay Brazil với Mỹ đứng sau hậu thuẫn, thậm chí Mỹ có thể sử dụng căn cứ ở Colombia làm bàn đạp không kích Venezuela.

Một khi Mỹ tấn công, chắc chắn 3 tổ hợp S-300VM mà nước này mua từ Nga sẽ được khai hỏa. Hệ thống tên lửa phòng không lục quân tầm xa S-300VM Antey-2500 được đánh giá vượt mặt cả S-300PM mà Nga cấp cho Syria. Không những vậy, năng lực tác chiến của quân đội Venezuela hơn hẳn Syria, vì thế sẽ là cơn ác mộng cho chiến đấu cơ nước ngoài nếu can thiệp vào Venezuela.

ảnh 1

Hệ thống phòng không S-300VM đang khai hỏa

S-300VM "Antey-2500" là hệ thống phòng không mới nhất trong gia đình S-300 của Nga, đây cũng là hệ thống nằm trong tốp những loại tên lửa phòng không nguy hiểm bậc nhất thế giới.

Đáng chú ý, S-300VM cũng là một trong số ít những hệ thống phòng không đánh chặn có khả năng bắn hạ được các loại tên lửa đạn đạo đang bay với tốc độ lớn.

S-300VM ra đời như một bước đệm hiệu quả giữa hệ thống S-300 và S-400. Tổ hợp tên lửa này có khả năng đánh chặn đồng thời cùng lúc 24 mục tiêu bay hỗn hợp bao gồm máy bay, tên lửa và các UAV chiến đấu, hoặc nó có thể cùng lúc đánh chặn tới 16 tên lửa đạn đạo đang bay với tốc độ cao.

Sở dĩ S-300VM có khả năng tiêu diệt hiệu quả tên lửa đạn đạo đang bay ở tốc độ cao là nhờ được nâng cao tính năng tác chiến với việc kết hợp hoàn hảo giữa radar có công suất lớn và các loại đạn tên lửa có vận tốc cực cao.

Cùng xem thông số của hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top