[Info] "Hậu duệ" Humvee Mỹ ngang nhiên chặn "hổ thép" BTR-82 Nga tại Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Thời gian vừa qua liên tiếp xảy ra các vụ đụng độ giữa quân đội Nga - Mỹ tại Syria. Được biết Mỹ đã dùng cả xe bọc thép kháng mìn JLTV lập các trạm kiểm soát nhằm ngăn đoàn xe tuần tra của Nga.

Hiện tại khu vực Đông Bắc Syria có sự hiện diện của rất nhiều lực lượng vũ trang đến từ Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, binh lính Syria lẫn các tay súng người Kurd.

Theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát quân sự (quân cảnh) Nga sẽ tiến hành các chuyến tuần tra vùng đệm an toàn chạy dọc biên giới để duy trì lệnh ngừng bắn. Tuy Mỹ không có trong thỏa thuận này nhưng họ vẫn ngang nhiên lập các trạm kiểm soát, đã có lúc còn chặn cả đoàn xe tuần tra của Nga. 

ảnh 1

Đoàn xe tuần tra của Nga dẫn đầu là xe bọc thép BTR-82

Được biết một vụ việc nghiêm trọng xảy ra vào ngày 18-1, khi binh lính Mỹ lập một trạm kiểm soát và ngăn đoàn xe quân sự Nga tiếp cận căn cứ không quân mới của họ ở thành phố Kamyshli.

ảnh 2

Đoàn xe tuần tra Nga có lúc đã phải quay đầu khi vấp phải chốt chặn của Mỹ

Trong số những xe được Mỹ lập thành chốt chặn ngang đường có sự góp mặt của hậu duệ xe Humvee (vốn ra đời từ thập niên 1980 và đang dần bị thay thế) đó chính là xe bọc thép kháng mìn JLTV.

JLTV mới được quân đội Mỹ trang bị hàng loạt từ giữa năm 2017. So với dòng xe Humvee, xe thiết giáp kháng mìn JLTV hoạt động tốt hơn, có trọng lượng lớn hơn, khả năng bọc giáp tốt hơn để có thể chống lại các loại đạn súng trường và chịu được sức công phá từ các loại mìn cũng như mảnh văng đạn pháo.

ảnh 3

Xe bọc thép kháng mìn JLTV lập chốt chặn xe Nga

JLTV có thể được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau tùy mục đích sử dụng như: súng phóng lựu, súng máy hạng nặng, tên lửa chống tăng hoặc có thể cả các loại pháo cỡ nòng từ 20-30mm. 

Cũng giống như xe Humvee, JLTV được phát triển thành nhiều phiên bản khác nhau từ xe chở quân, xe trinh sát, xe cứu thương tới phiên bản xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ. Hiện nay dòng xe này đang phục vụ chính trong lực lượng thủy quân lục chiến, lục quân Mỹ, ngoài ra một số quốc gia khác cũng đã bắt đầu đặt hàng loại xe thiết giáp tối tân này.

ảnh 4
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top