[Info] Hai tiêm kích bom Su-34 của Nga va vào nhau trên không

0 Việt Hùng (Tổng hợp)
ANTD.VN - Hai tiêm kích bom Su-34 hư hại nặng khi va vào nhau trong lúc bay huấn luyện hôm nay ở vùng Lipetsk do phi công khuất tầm nhìn.

Hai tiêm kích bom gặp nạn thuộc biên chế Trung tâm Huấn luyện bay và Thử nghiệm quân sự của Bộ Quốc phòng Nga. Kênh truyền hình REN TV của Nga dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, cánh của chiếc Su-34 bay trước va vào buồng lái của chiếc bay sau dẫn đến sự cố.

"Khi hai tiêm kích bom cố gắng bay tách ra, chúng va vào nhau lần nữa. Các mảnh vỡ từ vụ va chạm bị động cơ một chiếc Su-34 hút vào", nguồn tin nói. Sự cố nhiều khả năng do phi công bị khuất tầm nhìn.

Các phi công không bị thương sau va chạm và tìm cách cho máy bay hạ cánh an toàn. Tuy nhiên, buồng lái, động cơ và thân một chiếc Su-34 hư hại nặng, tổ hợp tác chiến điện tử gắn ở đầu cánh của tiêm kích còn lại bị văng mất. Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận về vụ tai nạn.

ảnh 1

Cường kích Su-34 

Hồi tháng 1, hai tiêm kích bom Su-34 cũng quệt cánh vào nhau khi bay trên biển Nhật Bản, khiến 2 phi công thiệt mạng, một phi công mất tích và một phi công được giải cứu.

Su-34 là tiêm kích bom được tập đoàn Sukhoi phát triển từ thập niên 1980, ra mắt lần đầu tại Triển lãm hàng không Paris năm 1995 và được kỳ vọng là mẫu máy bay hiện đại thay thế cường kích Su-24 trong biên chế không quân Nga.

Su-34 có tổ lái 2 người gồm phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí ngồi cạnh nhau trong buồng lái để tăng hiệu quả tác chiến. Tuy nhiên, thiết kế buồng lái 2 người ngồi cạnh nhau của Su-34 bị đánh giá là ảnh hưởng đến khả năng quan sát của phi công.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top