[Info] "Gần hết date", nhưng "kiếm sĩ" Su-24 Nga vẫn đi "dọa" chiến hạm Mỹ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Gần đây những chiếc chiến đấu cơ Su-24 Nga luôn có những động thái áp sát tàu chiến Mỹ ở hải phận quốc tế khiến phía Mỹ lo ngại.

Hải quân Mỹ lại vừa tố cáo không quân Nga ở khu vực Biển Đen có thái độ khiêu khích cực kỳ đáng lên án khi thực hiện động tác bổ nhào thẳng vào... tàu khu trục của lực lượng này.

Cụ thể, Hải quân Mỹ vừa đăng đàn tố cáo Không quân Nga có hành động "khiêu khích không đáng có" gây mất an toàn và làm thuỷ thủ trên tàu khu trục USS Rose sợ hãi không đáng có. Được biết sự việc xảy ra vào hôm 23-12, khi chiếc khu trục hạm USS Rose đang thực hiện tuần tra trong khu vực biển Đen đã bắt gặp các chiến đấu cơ Su-24 của Không quân Nga.

Các chiến đấu cơ Su-24 khi này đang bay dưới sự yểm hộ của phi đội Su-30. Tuy nhiên ngay khi tiếp cận gần khu trục hạm USS Rose, chiến đấu cơ Su-24 của Nga đã tách độ hình, xà xuống khu trục hạm Mỹ và thực hiện động tác bổ nhào ném bom.

Phía Mỹ rất bất bình vì cho rằng đây là động thái khiêu khích không cần thiết và gây nguy hiểm, phía Hoa Kỳ cũng đe dọa nếu trong trương hợp Su-24 áp sát trong bán kính nguy hiểm, họ có thể cho bắn hạ những chiếc máy bay này.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên những chiếc Su-24 có động thái áp sát chiến hạm Mỹ. 

ảnh 1

Chiếc đấu cơ Su-24

Su-24 là loại máy bay ném bom tấn công được chế tạo và phục vụ trong không quân Nga từ thập niên 1970 đến nay. Loại máy bay cánh bằng hai động cơ này được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ ném bom cực thấp, và không được tối ưu hóa để tham gia các cuộc không chiến.

Buồng lái Su-24 có hai chỗ ngồi, một cho phi công và một cho sĩ quan kiểm soát hỏa lực. Chiếc máy bay ném bom này có thể bay với vận tốc tối đa 1.550 km/h, mang theo tới 8 tấn vũ khí tấn công mặt đất như bom thông thường, bom laser KAB-500, các loại tên lửa không đối đất và khẩu pháo GSh-6-23 có cơ số đạn 500 viên.

Để có thể tự bảo vệ mình khi thực hiện nhiệm vụ không kích, Su-24 được trang bị hai tên lửa không đối không R-73 có tầm bắn 20-30 km, dẫn đường bằng hồng ngoại.

Từng được mệnh danh là "kiếm sĩ bầu trời", tuy nhiên đến nay sau hơn 50 năm xuất hiện, loại chiến đấu cơ này đang tỏ ra yếu thế trong chiến tranh hiện đại liên tục bị rơi do trục trặc kỹ thuật, trong cuộc chiến tại Syria, ít nhất có 2 chiếc Su-24 bị bắn hạ và một chiếc khác bị phá hủy do trục trặc kỹ thuật làm 4 phi công thiệt mạng. Hiện Nga đang dần loại biên chiến đấu cơ này để thay thế bằng Su-34.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top