[Info] F-35B Mỹ phô diễn chế độ 'Quái thú' trên Thái Bình Dương, Trung Quốc có chạnh lòng?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Chiếc F-35B Mỹ bay huấn luyện với cấu hình chuyên tấn công mặt đất, mang theo 4 quả bom thông minh gắn dưới cánh để tăng hỏa lực. Việc loại máy bay tàng hình này liên tục phô diễn sức mạnh tại khu vực Châu Á càng làm Trung Quốc phát sốt.

Tiêm kích tàng hình F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ hôm 3-2 cất cánh từ tàu đổ bộ USS Wasp hoạt động trên Thái Bình Dương, mang theo 4 quả bom dẫn đường GBU-12 và hai tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9X. Đây là lần đầu tiêm kích F-35 Mỹ sử dụng chế độ "Beast" (Quái thú) trong tác chiến.

Theo nhà sản xuất Lockheed Martin, tiêm kích F-35 có thể tham chiến theo hai chế độ là "Tàng hình" và "Quái thú". Chế độ tàng hình thường được áp dụng trong giai đoạn đầu cuộc chiến, trong đó toàn bộ vũ khí được giấu trong khoang thân của máy bay, đảm bảo khả năng ẩn mình tối đa cho những chiếc F-35.

Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, khi hệ thống phòng không và không quân đối phương đã bị chế áp, F-35B có thể chuyển sang chế độ "Quái thú", tận dụng các giá treo vũ khí dưới cánh, hy sinh tính năng tàng hình để tăng hỏa lực tấn công mặt đất. Khi áp dụng cấu hình "Quái thú", F-35B có thể mang tối đa 6 quả bom thông minh GBU-31, mỗi quả nặng 907 kg, cho nhiệm vụ tấn công mặt đất cùng hai tên lửa đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM và hai quả đạn AIM-9X Sidewinder để tự vệ. Nếu phục vụ mục đích chiếm ưu thế trên không, mỗi chiếc F-35B có thể lắp tới 14 tên lửa AMRAAM và hai quả Sidewinder.

ảnh 1

Tiêm kích F-35 thả bom diệt mục tiêu

Trong gia đình tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35, thì phiên bản F-35B là loại đắt nhất cũng như phức tạp nhất. Phiên bản này được thiết kế để có thể cất hạ cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng.

Việc có thể cất hạ cánh thẳng đứng cho phép máy bay có thể tác chiến ngay cả trên tàu đổ bộ trực thăng, các đường bay dã chiến, hay trong hoàn cảnh đường băng bị đánh phá ác liệt. Hiện Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang muốn mua loại tiêm kích này để trang bị cho tàu đổ bộ của mình, đây chắc chắn là thông tin không mấy vui cho Trung Quốc vì nó có thể cản trở quá trình trỗi dậy của mình.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top