[Info] F/A-18C sắp loại biên vừa áp sát máy bay chở Bộ trưởng quốc phòng Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Chiếc F/A-18C Hornet của không quân Tây Ban Nha đã bay lên áp sát chuyên cơ chở Bộ trưởng quốc phòng Nga khi nó đang bay trong không phận quốc tế.

Khối NATO vừa cho biết: "Khi phát hiện máy bay lạ xuất hiện gần không phận các thành viên trong khối, chúng tôi buộc phải điều chiến đấu cơ F/A-18C xuất phát làm nhiệm vụ xác minh.

Tiêm kích F/A-18C đã tiếp cận một chiếc máy bay cỡ lớn bay cùng một chiến đấu cơ và phát hiện đó là máy bay Nga đang bay theo hướng từ Kaliningard đến Moscow. Tại thời điểm phát hiện, dù vẫn bay trong không phận quốc tế nhưng máy bay Nga ở rất gần với không phận thành viên trong khối.

Nói về tình huống chiếc F/A-18C bỏ đi sau khi tiêm kích Su-27 Nga khoe vũ khí, vị đại diện này khẳng định: "Nhiệm vụ của chuyến bay chỉ nhằm xác định máy bay thuộc lực lượng nào. Khi biết đó là máy bay Nga đang bay trong không phận quốc tế, F/A-18C đã nhận lệnh quay trở về căn cứ".

Vụ việc diễn ra hôm 13-8 trên biển Baltic khi chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bay qua thì F/A-18C số hiệu 12-26 của không quân Tây Ban Nha bám đuôi trước khi phải ngoặt gấp sang trái do bị Su-27 xua đuổi.

Chiếc Su-27 tiếp tục bám theo máy bay F/A-18C tới khi nó tách xa khỏi đội hình phi cơ Nga. Sau đó, một tiêm kích đa năng Su-35S cũng xuất hiện và bay sát chuyên cơ của Bộ trưởng Shoigu để hộ tống.

ảnh 1

Máy bay Su-27 đã xua đuổi chiếc F/A-18C Hornet

F/A-18 Hornet là một máy bay phản lực chiến đấu đa nhiệm siêu thanh hai động cơ được thiết kế để có thể hoạt động trên tàu sân bay Mỹ. Đây là một trong số những tiêm kích hạm tốt nhất thế giới nhờ khả năng cơ động cao, hệ thống điện tử tiên tiến cùng khả năng hoạt động ổn định. Năng lực chiến đấu của F/A-18 Hornet thậm chí vượt trội so với tiêm kích hạm MiG-29K mới được biên chế gần đây của không quân hải quân Nga.

F/A-18 có tốc độ tối đa Mach 1,8 và có thể mang nhiều loại vũ khí gồm cả tên lửa không đối không và không đối đất hoặc không đối hạm, cùng với đó là một pháo M61 Vulcan 20mm. F/A-18 có những tính năng khí động lực xuất sắc, chủ yếu nhờ vào các cánh nâng phía trước. Vai trò chủ yếu của F/A-18 Hornet là hộ tống, bảo vệ hạm đội tàu sân bay, chế áp lực lượng phòng không đối phương, ngăn chặn tiếp tế trên không, hỗ trợ tầm gần trên không và trinh sát.

ảnh 2

F/A-18D Hornet hoạt động trên tàu sân bay Mỹ

Độ tin cậy và tính linh hoạt của máy bay biến F/A-18A/B/C/D Hornet cùng với phiên bản nâng cấp F/A-18E/F Super Hornet trở thành một trong những loại vũ khí đáng giá nhất trên tàu sân bay của hải quân Mỹ hiện nay.

Ước tính đã có hơn 2.000 chiếc F/A-18 đã được sản xuất thuộc nhiều phiên bản khác nhau và hoạt động trong hàng chục quốc gia trên thế giới. Hiện nay các quốc gia đã bắt đầu cho loại biên phiên bản F/A-18C/D Hornet để thay thế bằng loại F/A-18E/F Super Hornet

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top