[Info] Dù Iskander-M Nga khai hỏa tại Syria, đích chính không chỉ là diệt khủng bố

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Thực tế Nga đã đem Iskander-M sang Syria ngay từ lúc khủng bố IS còn hoành hành, thế nhưng mục đích chính của việc triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật hàng đầu này không hoàn toàn chỉ để đánh khủng bố, mà chính là thử lửa để kiểm tra tính năng thực chiến và PR để xuất khẩu.

Chiến trường Syria là nơi lý tưởng để Nga thử nghiệm các loại vũ khí mới của mình và trường hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M không ngoại lệ. Chính Nga không giấu giếm khi cho biết họ đã thử tổng cộng hơn 400 chủng loại vũ khí tại Syria. Mục đích thực chiến là để kiểm tra tính năng chiến đấu và cũng là để PR xuất khẩu. Nga đã rất thành công đối với xe tăng T-90, chiến đấu cơ Su-35 cũng như một vài loại vũ khí khác. 

Giới quan sát cho rằng việc triển khai các vũ khí mới tại chiến trường Syria cho thấy bước đi khôn ngoan của Nga. Nhiều ý kiến còn cho rằng, thực chiến những vũ khí mới Nga đã "một tên trúng 3 nhạn", một phần giúp đồng minh Syria đánh khủng bố, mặt khác kiểm tra để tinh chỉnh thông số chiến đấu cho vũ khí và cuối cùng là để khách hàng biết đến tiếng tăm của loại vũ khí này. Kết quả tốt trong thực chiến là bài PR tốt nhất để quảng bá và bán sản phẩm.

ảnh 1

Iskander-M đang khai hỏa

Tên lửa Iskander (định danh NATO gọi là SS-X-26), là tên lửa đạn đạo cấp chiến dịch - chiến thuật hiện đại nhất được trang bị trong quân đội Nga hiện nay. Khác hoàn toàn với tất cả các chủng loại tên lửa đạn đạo đã từng được biết đến, tên lửa Iskander được chế tạo trên cơ sở công nghệ “tàng hình” độc đáo của riêng người Nga – công nghệ tàng hình plasma, chính vì thế việc phát hiện và đánh chặn loại tên lửa này rất khó khăn.

Iskander-M là tên lửa một tầng đẩy sử dụng nhiên liệu rắn, trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh. Loại tên lửa này có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân. Mỗi xe vận chuyển kiêm bệ phóng (TEL) có thể mang hai quả đạn với khả năng lựa chọn mục tiêu độc lập, tăng gấp đôi hỏa lực so với những tổ hợp cũ hơn như Tochka-U hay Oka.

Iskander-M được trang bị đầu dò quang - điện tử cùng liên kết dữ liệu với máy bay không người lái (UAV) hoặc cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS), cho phép tên lửa đánh trúng cả mục tiêu di động với sai số chỉ hai mét. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top