[Info] Dòng xe bọc thép Ukraine vừa khiến Nga vừa lo vừa phục

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Cùng kế thừa những tinh hoa từ dòng xe bọc thép BTR-80 nhưng Ukraine lại thành công hơn Nga khi cho ra đời biến thể BTR-4. So với đối thủ BTR-82A của Nga, BTR-4 không thua kém về vũ khí, nhưng lại hiện đại hơn trong thiết kế thân xe, giáp và cửa đổ quân. Hiện dòng vũ khí này đang được các quốc gia Đông Nam Á ưa chuộng.

Vũ khí do Ukraine chế tạo đang từng bước khẳng định thị phần tại khu vực Đông Nam Á thông qua những hợp đồng giá trị lớn. Báo chí Ukraine vừa đăng tải thông tin cho biết Ukrspecexport - Cơ quan xuất nhập khẩu quân sự của nước này đã ký thỏa thuận liên doanh với Myanmar để xây dựng một nhà máy lắp ráp xe bọc thép. Hiện nay quá trình chuyển giao máy móc đã bắt đầu được thực hiện. Nguồn tin nội bộ cho biết, quốc gia Đông Nam Á Myanmar sẽ sản xuất xe bọc thép chở quân 8x8 BTR-4U tối tân.

Các quan chức Myanmar cũng như Ukraine hiện vẫn từ chối xác nhận thỏa thuận này, nhưng theo “Great Export Import” - một công ty xuất nhập khẩu vũ khí lớn có thể truy cập vào nguồn dữ liệu của hơn 50 quốc gia trên thế giới đã khẳng định hợp đồng trên. BTR-4 là dòng xe bọc thép chở quân (APC) có kết cấu 8 bánh chủ động (8x8), nó là sản phẩm của Cục thiết kế chế tạo máy thuộc Kharkoviv Morozov (SOE KMDB), đang được chế tạo số lượng lớn cho Lực lượng vũ trang Ukraine.  

Cùng kế thừa những tinh hoa từ dòng xe bọc thép BTR-80 nhưng Ukraine lại thành công hơn Nga khi cho ra đời biến thể BTR-4. So với đối thủ BTR-82A của Nga, BTR-4 không thua kém về vũ khí, nhưng lại hiện đại hơn trong thiết kế thân xe, giáp và cửa đổ quân. Hiện dòng vũ khí này đang được các quốc gia Đông Nam Á ưa chuộng. Điều này khiến Nga mất đi các khách hàng truyền thống với dòng xe thiết giáp đổ quân.

ảnh 1

Xe bọc thép BTR-4 do Ukraine sản xuất

BTR-4 là loại xe bọc thép chở quân đầu tiên hoàn toàn do Ukraine tự thiết kế và chế tạo, được Viện Thiết kế Chế tạo máy Kharkov mang tên A.A. Morozov (KhKBM) phát triển vào đầu những năm 2000 dùng để vận chuyển binh sĩ các đơn vị bộ binh cơ giới và chi viện hoả lực. BTR-4 là kiểu xe cơ bản trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm phản ứng nhanh và lính thuỷ đánh bộ, có thể thực hiện nhiệm vụ ban ngày và ban đêm, trong các điều kiện khí hậu khác nhau.

BTR-4M là biến thể hiện đại được đánh giá là vượt trội so với đối thủ BTR-82A đến từ Nga. Mặc dù cả hai loại xe này đều được phát triển trên nền tảng BTR-80 nổi tiếng của Liên Xô, nhưng BTR-4M đã có những thay đổi mang tính cách mạng, như thân xe lớn hơn giúp cho việc không dễ bị "chết đuối" khi bơi giống BTR-82 của Nga.

Mặt khác cửa đổ quân được đưa về sau giúp cho binh sĩ ra vào xe an toàn hơn rất nhiều so với việc đặt cửa bên hông của BTR-82A. Động cơ BTR-4 cũng khỏe hơn giúp cho xe dễ cơ động trên chiến trường. Với kíp lái 3 người, BTR-4 còn chuyên chở thêm một tiểu đội lính ở khoang sau tùy theo nhiệm vụ chiến đấu.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top