[Info] Đối phó Trung Quốc, tại sao Mỹ phải loại bỏ siêu tàu sân bay hạt nhân mang 90 máy bay?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Việc loại biên USS Harry S. Truman có thể mang theo tối đa 90 máy bay các loại giúp Mỹ dồn lực cho các vũ khí mới, thay vì duy trì chiến hạm đắt đỏ và dễ bị tiêu diệt.

"Chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn là loại biên tàu sân bay USS Harry S. Truman trước thời hạn, thay vì theo đuổi kế hoạch đại tu và tái nạp nhiên liệu hạt nhân dự kiến diễn ra trong năm 2024", Breaking Defense dẫn thông cáo do hải quân Mỹ công bố hôm nay.

Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết quyết định này sẽ giúp Washington giải phóng một phần ngân sách để tập trung phát triển vũ khí mới, có khả năng sống sót cao hơn nếu xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, hải quân Mỹ vẫn theo đuổi kế hoạch mua thêm hai siêu tàu sân bay lớp Ford.

ảnh 1

Siêu tàu sân bay của Mỹ

USS Harry S.Truman (CVN-75) là tàu sân bay thứ 8 thuộc lớp siêu hàng không mẫu hạm Nimitz. Tàu được đặt theo tên tổng thống thứ 33 của Mỹ, đây là một trong những con tàu mạnh nhất thế giới khi nó có thể triển khai tới 90 máy bay các loại, sẵn sàng tung ra các đòn tấn công phủ đầu vào đối phương, khiến đối phương không kịp trở tay. Con tàu này có giá ước tính khoảng 5,3 tỷ USD, được khởi đóng ngày 29-11-1993 và đưa vào biên chế ngày 25-7-1998. Con tàu dự kiến phục vụ trong biên chế hải quân Mỹ cho tới thập niên 2040, trước khi Lầu Năm Góc đưa ra quyết định loại biên sớm.

Siêu tàu sân bay luôn được coi là niềm tự hào và biểu tượng sức mạnh quân sự của Washington, nhưng sự phát triển của vũ khí diệt hạm hiện đại khiến chúng ngày càng dễ tổn thương trong cuộc chiến với cường quốc như Nga và Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia hải quân nhận định tàu sân bay Mỹ ngày nay phải hoạt động cách bờ biển Trung Quốc ít nhất 1.600 km để tránh lọt vào tầm bắn của tên lửa đạn đạo diệt hạm có độ chính xác cao. Tuy nhiên, điều này cũng khiến các tiêm kích hạm F/A-18E/F không đủ khả năng tấn công mục tiêu trên lãnh thổ đối phương.

Hải quân Mỹ đang dành sự chú ý cho tàu do thám và chiến hạm không người lái, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại khi nổ ra xung đột. Washington cũng theo đuổi các hệ thống vũ khí tầm xa như tên lửa siêu vượt âm và pháo phản lực dẫn đường để chọc thủng lưới phòng không đối phương.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top