[Info] Điều "Đại bàng thầm lặng với kho vũ khí khổng lồ tới Ba Lan, Mỹ tiếp tục chọc giận Nga?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đã điều lượng lớn máy bay chiến đấu đa năng cực mạnh F-15E biệt danh "Đại bàng thầm lặng" tới Ba Lan. Việc điều động vũ khí tới Ba Lan ít nhiều sẽ gây ra những phản ứng từ phía Nga. 

Ba Lan thời gian gần đây luôn có những phát ngôn cứng rắn đối với, song song với thái độ cứng rắn, nước này còn tăng cường mua vũ khí và tập trận quân sự với Mỹ và NATO. Mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Ba Lan sẽ bắt đầu sang một trang mới vào tháng năm tới đây khi quốc gia Đông Âu này đã chi trả đủ một khoản tiền lên tới 2 tỷ USD để Mỹ đóng một sư đoàn thiết giáp của nước này tại Ba Lan.

Việc Mỹ điều một lượng lớn khí tài trong đó có những máy bay chiến đấu đa năng F-15E tới Ba Lan tập trận sẽ gây ra những phản ứng gay gắt từ phía Nga. Moscow luôn coi những động thái tăng cường quân sự của Washington tới Châu Âu là hành động leo thang của phía Mỹ và luôn tìm cách phản đối. 

ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-15E

Ngoài khôn khổ của cuộc tập trận, không quân Mỹ với các chiến đấu cơ F-15E sẽ còn thực hiện việc huấn luyện và chia sẻ kinh nghiệm với Ba Lan trong thời gian lưu trú tại đây. So với thế hệ trước, dòng F-15E ra đời vào năm 1986 có sức mạnh vượt trội về năng lực chiến đấu lẫn khả năng bán tàng hình.

Với sức mạnh hệ thống điện tử vượt trội, tốc độ cao lên tới Mach 2,5+ (Su-30MKK có tốc độ Mach 2), khả năng mang vác vũ khí cực lớn lên tới 10,5 tấn, cao hơn hẳn các máy bay dòng Sukhoi với khối lượng vũ khí chỉ khoảng 8 tấn, cùng tầm bay lên tới 3.900km, biến chúng thành những chiến đấu cơ tốt nhất hiện nay. Dòng máy bay F-15E được Mỹ và Israel sử dụng nhiều lần trong thực chiến và chưa từng bị bắn hạ do phòng không đối phương.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top