[Info] Điều "báo thép" ACV-15 vào chảo lửa Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang đánh bài liều?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định điều khoảng 50 phương tiện chiến đấu hạng nặng trong đó có xe bọc thép ACV-15 để tiến vào Syria. Một số nhà quan sát lo ngại, việc đưa dòng xe bọc thép vốn "luống tuổi" này sẽ chỉ làm mồi ngon cho các loại tên lửa chống tăng đang đượoc sử dụng tại Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị phát hiện đang chuyển lượng lớn vũ khí bao gồm khoảng 50 xe chiến đấu ACV-15, xe tăng M60T Sabra và lựu pháo đến sát tuyến biên giới với Syria hiện do Đơn vị nữ Dân quân người Kurd (YPG) kiểm soát. Đây là nhóm mà Ankara gọi là khủng bố trong khi Mỹ lại coi đó là một đồng minh của mình. 

ảnh 1

Hình ảnh xe bọc thép ACV-15 được điều dộng sang Syria

Quyết định triển khai những vũ khí hạng nặng được Ankara đưa ra bất chấp việc quân đội chính phủ Syria đang thỏa thuận với YPG về việc kiểm soát thị trấn Manbij phía bắc Syria. Tuy vậy nếu các bên không tìm thấy giải pháp chính trị toàn diện nào về tình hình ở Manbij, tình hình có thể leo thang nhanh chóng ở vùng nông thôn Manbij. Lúc đó, các nhóm chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và quân đội nước này đã tập trung một lực lượng lớn gần khu vực sẵn sàng sử dụng nó để chống lại YPG.

Mỹ đã ngấm ngầm cung cấp nhiều loại vũ khí cho lực lượng này trong đó có các loại tên lửa chống tăng. Vì vậy nếu xung đột xảy ra, rất có thể ACV-15 sẽ trở thành mồi ngon cho các loại tên lửa chống tăng này.

ảnh 2

Xe bọc thép ACV-15

Theo thống kê của trang AMN, chỉ trong một thời gian ngắn thực hiện nhiệm vụ với lực lượng YPG ở Afrin, Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy mất ít nhất 10 chiếc xe chiến đấu ACV-15, khoảng 7 chiếc tăng M60T Sabra cùng nhiều vũ khí, xe quân sự khác bị phá hủy.

ACV-15 là dòng xe chiến đấu bộ binh do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất và biên chế cho quân đội từ năm 1992, được trang bị pháo 25mm hoặc súng máy 12,7mm và súng máy 7,62mm và hệ thống bảo vệ binh sĩ NBC. Đây được coi là một trong những dòng xe bọc thép tốt trên chiến trường dành binh sĩ. 

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top