[Info] Diệt mục tiêu ngay khi đậu tại cảng, siêu tàu hạt nhân Nga khiến Mỹ lạnh gáy

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Siêu tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen-M Nga vừa có màn tấn công hủy diệt đối phương cực ấn tượng. Được biết chiếc tàu này đã phóng tên lửa hành trình Kalibr để hủy diệt mục tiêu ngay khi chúng đang neo đậu tại cảng.

Nga vừa thử nghiệm ấn tượng khi cho chiếc tàu ngầm Severodvinsk lớp Yasen-M phóng thành công tên lửa hành trình Kalibr diệt mục tiêu ngay khi nó còn neo đậu tại cảng. Việc đang neo đâu mà vẫn nhanh chóng tung ra đòn tấn công chính xác giúp tăng đáng kể năng lực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng tàu ngầm Nga nhưng vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tàu ngầm.

Trước khi thực hiện màn phóng Kalibr này, các tàu ngầm Nga muốn khai hỏa thường phải di chuyển ra khu vực biển rộng, bởi khi neo đậu trong cảng, nhiều hệ thống, bộ phận trên tàu không thể vận hành để khai hỏa tên lửa. Nhưng việc tàu ngầm đột nhiên rời cảng có thể khiến đối phương dự đoán về một cuộc công kích bằng tên lửa sắp xảy ra, khiến năng lực tấn công của hải quân Nga suy giảm, đặc biệt là khả năng tấn công bất ngờ.

Và vụ phóng thành công tên lửa Kalibr từ tàu ngầm Severodvinsk lớp Yasen-M cho thấy Nga đã giải quyết thành công vấn đề này và tàu ngầm của họ giờ đây có thể sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ngay cả khi không rời căn cứ. 

ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen-M của Nga

Tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo hạt nhân được coi là cú đấm thép trên đại dương của các cường quốc. Tuy nhiên hiện nay chúng chỉ mang tính chất răn đe là chính. Việc sử dụng đến những vũ khí này trong chiến tranh hiện đại thường rất hiếm.

Trên thực tế các cuộc chiến tranh gần đây đều là các xung đột nhỏ lẻ và là các cuộc chiến tranh quy ước sử dụng vũ khí thông thường, nơi lên ngôi của các tên lửa hành trình tấn công. Mỹ là nước đi đầu trong việc trang bị tên lửa hành trình cho tàu ngầm tấn công hạt nhân.

Ngay sau khi Liên Xô tan rã, nhận thấy rằng không nhất thiết phải duy trì một số lượng lớn tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Ohio, Mỹ đã cải tiến để một số tàu này chuyển sang trang bị tên lửa hành trình Tomahawk. Nhận thấy hiệu quả của phương pháp tác chiến này, Nga cũng liền cho ra đời các tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yasen-M trang bị các tên lửa hành trình Kalibr.

Theo giới chuyên gia quân sự nhận định, tàu ngầm lớp Yasen-M của Nga là một trong những dòng tàu ngầm tấn công hàng đầu thế giới và là đối thủ xứng tầm của tàu ngầm lớp Ohio mang tên lửa Tomahawk của Mỹ.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top