[Info] Đài Loan vừa tập trận với pháo tự hành khủng của Mỹ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Đài Loan (Trung Quốc) bất ngờ tập trận với pháo tự hành M110 cỡ nòng khủng lên tới 203mm do Mỹ sản xuất.

Trong cuộc tập trận diễn ra hôm 17-1, người ta thấy sự xuất hiện của các khẩu đội pháo tự hành M110 do Mỹ sản xuất. Được biết Đài Loan (TQ) đang có trong biên chế 60 khẩu pháo này.

ảnh 1

Pháo M110 đang khai hỏa

Pháo tự hành M110 203 mm được bắt đầu phát triển từ giữa những năm 1950, nguyên mẫu đầu tiên có tên gọi T-236 được chế tạo vào năm 1959. M110 chính thức biên chế cho Lục quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ từ năm 1963.

ảnh 2

Pháo M110 của lực lượng phòng vệ Đài Loan (TQ)

M110 là một trong những pháo tự hành mạnh nhất từng phục vụ trong quân đội Mỹ, đã tham chiến ở Việt Nam, Iraq... và được xuất khẩu cho nhiều quốc gia đồng minh như Ai Cập, Hy Lạp, Iran, Nhật Bản, Pakistan, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ.

ảnh 3

Các khẩu pháo M110 của Đài Loan (TQ) đang khai hỏa

Nhiệm vụ chính của pháo tự hành M110 là hỗ trợ, định vị, bắn phá pháo binh đồng thời ngăn chặn hệ thống phòng không đối phương. Tốc độ bắn điển hình của M110 là ba viên trên hai phút khi hoạt động hết công suất và một viên trên hai phút khi hoạt động bình thường. Loại pháo này trang bị một dầm thủy lực hỗ trợ việc nạp đạn. Tuy nhiên, nó dễ bị sự cố và thường làm chậm hoạt động của pháo do kíp chiến đấu phải hạ hoàn toàn nòng trước khi sử dụng.

ảnh 4

Mô tả ảnh

Tổ điều khiển có thể tăng tốc độ bắn lên hai đến 4 phát một phút nếu nạp đạn bằng tay. Việc này đòi hỏi nhiều sức người nhưng lại có ưu điểm là không cần phải hạ nòng như dùng dầm tự động. M110 có kíp chiến đấu tiêu chuẩn lên tới 13 người, trong đó 5 người trên xe, gồm lái xe, hai pháo thủ, hai lính thực hiện việc nạp đạn, cùng 8 lính hỗ trợ đi kèm. Tuy M110 có tốc độ bắn chậm nhưng bù lại những quả đạn kích cỡ lớn có sức công phá đáng kể.

ảnh 5
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top