[Info] "Đại bàng bất bại" F-15C của Mỹ lao xuống biển

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tiêm kích hạng nặng F-15C của không quân Mỹ rơi ngoài khơi bờ biển đông bắc nước Anh, trở thành chiến đấu cơ thứ ba của Mỹ bị rơi trong một tháng.

"Tiêm kích gặp nạn lúc 9h40 khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thông thường, trên máy bay có một phi công. Nguyên nhân sự cố cũng như tình trạng phi công hiện chưa được xác định, lực lượng tìm kiếm cứu hộ Anh đã được huy động để hỗ trợ", không quân Mỹ hôm nay ra thông cáo cho biết.

Máy bay thuộc biên chế Không đoàn tiêm kích số 48, đóng quân thường trực tại căn cứ không quân Lakenheath ở Anh, cũng là đơn vị duy nhất vận hành tiêm kích hạng nặng F-15 trong khu vực quản lý của Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu (USAFE).

Đây là vụ rơi tiêm kích thứ ba của không quân Mỹ trong một tháng, sau hai vụ chiến đấu cơ tàng hình F-22 và F-35A gặp nạn khi bay huấn luyện ở bang Florida lần lượt vào hôm 15 và 19-5.

F-15C là phiên bản tiêm kích hạng nặng một chỗ ngồi được tập đoàn McDonnell Douglas phát triển năm 1967, bắt đầu biên chế cho không quân Mỹ từ năm 1976. Đây là một trong những dòng chiến đấu cơ chủ lực của Mỹ, được tối ưu cho nhiệm vụ chiếm ưu thế và làm chủ không phận.

ảnh 1

F-15C của không quân Mỹ

Tuy ra đời đã lâu nhưng cho đến nay chúng vẫn là tiêm kích thế hệ thứ 4 có sức mạnh cũng như kinh nghiệm chiến đấu dày dặn nhất thế giới. Chiến đấu cơ F-15C có khả năng mang 7,3 tấn vũ khí. Phiên bản F-15E cải tiến sau này còn có thể mang tới 10,5 tấn vũ khí, thậm chí phiên bản mới nhất F-15EX còn có thể mang tới 12 tấn vũ khí, với tải trọng này biến chúng thành tiêm kích thế hệ thứ 4 có tải trọng lớn nhất trên thế giới.

Từ khi đi vào hoạt động, các chiến đấu cơ F-15 của Mỹ đã thực hiện hàng ngàn cuộc không kích cũng như đối đầu với các chiến đấu cơ đối phương. Đáng chú ý là trong hàng trăm trận đối đầu với chiến đấu cơ đối thủ, chiến đấu cơ F-15 luôn giành được chiến thắng và chưa từng bị đối phương bắn hạ.

Nạn nhân của chúng từ các dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ thứ 2 như MiG-21, J-7 cho tới cả chiến đấu thế hệ thứ tư như MiG-29. Hiện nay Mỹ đang biên chế chủ yếu dòng chiến đấu cơ F-15C phiên bản một chỗ ngồi dành cho nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không và phiên bản đa năng F-15E có thể làm nhiệm vụ đối không, đối đất và cả đối hạm khi cần thiết.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top