[Info] "Đại bàng bất bại" F-15 mới giúp Mỹ đủ sức đối phó mọi chiến đấu cơ của đối thủ?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến đấu cơ F-15SE Silent Eagle là phiên bản mới nhất trong gia đình "Đại bàng bất bại" F-15. Với những nâng cấp sâu rộng F-15SE được đánh giá sức chiến đấu với Su-35S của Nga thậm chí với cả Su-57 hiện đại nhất của Nga hay J-20 Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ra quyết định đặt hàng 12 tiêm kích hạng nặng F-15X (F-15SE) với trị giá 1,2 tỷ USD. Với việc tiếp tục đặt mua phiên bản mới nhất của dòng chiến đấu cơ nổi tiếng bất bại này cho thấy Mỹ vẫn tin dùng "Đại bàng bất bại" cho các cuộc không chiến tương lai, bất chấp việc đối thủ có thể sở hữu tiêm kích thế hệ thứ 5.

F-15 là một trong những máy bay nổi tiếng và thành công nhất của Mỹ. Với biệt danh "Đại bàng bất bại" loại máy bay này đã tham dự hàng trăm trận đánh nhưng chưa hề bị tổn hại bởi máy bay đối phương. Biến thể mới nhất của dòng máy bay này mang tên F-15SE Silent Eagle. 

ảnh 1

Chiến đấu cơ F-15 Mỹ đối đầu với máy bay Nga trong trận chiến giả định

Nhờ áp dụng những công nghệ điện tử hàng không tiên tiến nhất và bổ sung tính năng tàng hình mà F-15SE Silent Eagle (Đại bàng thầm lặng) được đánh giá có năng lực tác chiến ngang ngửa với tiêm kích hạng nặng Su-35S của Nga.

Nếu Su-35S là bước đệm giữa máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 và thứ 5 của Nga thì F-15SE là phương án chuyển tiếp trong khi chờ đợi tiêm kích thế hệ 5 của một số quốc gia đồng minh với Mỹ.

Sức mạnh của F-15SE được đánh giá gấp 2 lần so với phiên bản tiền nhiệm nhờ trang bị tính năng bán tàng hình và lắp đặt radar mảng pha chủ động cho độ phản hồi cực nhanh trước các máy bay của đối thủ. Tải trọng vũ khí của dòng chiến đấu cơ này lên tới 10,5 tấn, hơn hẳn 8 tấn trên Su-35S và Su-57 của Nga.

Một số ý kiến cho rằng không cần Mỹ phải cho F-22 hay F-35 mà chỉ cần F-15SE cũng có thể đối đầu với tiêm kích Su-35S hay thậm chí cả Su-57 của Nga hay J-20 Trung Quốc

Cùng xem thông số chi tiết loại vũ khí uy lực này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top