[Info] Đã có F-35B, vì sao Mỹ vẫn phải duy trì "cơn ác mộng" AV-8B Harrier?

1 Việt Hùng
ANTD.VN - AV-8B Harrier dù đang giữ kỷ lục về số vụ tai nạn, song hải quân Mỹ vẫn phải cố duy trì loại máy bay này, trước khi chiến đấu cơ đời mới F-35B có thể khắc phục hoàn toàn các lỗi và chứng minh được sức mạnh trên chiến trường.

“Một chiếc AV-8B Harrier của lực lượng lính thuỷ đánh bộ đóng tại Cherry Point NC đã bị rơi gần Havelock. Phi công đã nhảy dù thoát thân và hiện đang được đưa đến bệnh viện Carolina East ở New Bern nhằm đánh giá thêm tình hình sức khỏe”, đại diện lính thủy đánh bộ Mỹ cho hay.

AV-8B Harrier II nổi tiếng là dòng máy bay có nhiều vụ tai nạn nhất của quân đội Mỹ, cơ chế hoạt động phức tạp khiến chiếc máy bay này thường xuyên gặp tai nạn khi cất cánh thẳng đứng và hạ cánh. Theo số liệu của Lầu Năm Góc, lính thủy đánh bộ Mỹ đã mất đi 1/3 trong số 397 máy bay AV-8B do tai nạn trong 32 năm qua. Tỉ lệ tai nạn cao gấp 3 lần so với tiêm kích hạm F/A-18. Tuy vậy Mỹ vẫn đang phải cố gắng duy trì loại máy bay này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục là một phi đội thế hệ 4 và 5 kết hợp cho tới năm 2030. AV-8B Harrier II có thể được duy trì đến 2028 trong khi tiêm kích F/A-18 hoạt động đến năm 2030 – 2031”, Trung tướng Steven R. Rudder nói tại Uỷ ban quốc phòng hạ viện Mỹ vào hôm 4-4. Như vậy Mỹ sẽ tiếp tục duy trì "cơn ác mộng" đối với thủy quân lục chiến Mỹ thêm ít nhất 9 năm nữa. 

Hậu duệ của nó, chiếc F-35B cũng hoạt động theo phương thức hạ cánh thẳng đứng và cất cánh đường băng ngắn. Đây cũng là phiên bản gặp nhiều lỗi kỹ thuật nhất và Mỹ vẫn đang tìm cách khắc phục. Có lẽ chính điều này khiến cho những chiếc AV-8B sẽ vẫn phải phục vụ thêm nhiều năm nữa, trước khi những chiếc F-35B sửa bằng hết những rắc rối kỹ thuật.

ảnh 1

Máy bay AV-8B gặp tai nạn

AV-8B Harrier II được phát triển dựa theo chiếc Hawker-Siddley Kestrel của Anh, đã được biên chế vào lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ từ những năm 1980. Những phiên bản của loại máy bay này được sử dụng ở vài quốc gia thành viên NATO, bao gồm Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Italy. AV-8B Harrier II trải qua nhiều lần thực chiến và từng được triển khai trên tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge thuộc lớp Essex.

ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20Ls Bình

10 năm nữa người ta thống kê lại thì tỷ lệ tai nạn của F35B cũng không thua kém AV-8B Harrier II là bao

Cùng chuyên mục
Top