[Info] "Cuồng phong" rút đi nhưng "chiến binh Châu Âu" ở lại, liệu Syria có niềm vui trọn vẹn?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - EF-2000 Typhoon được coi là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 mạnh nhất thế giới hiện nay, sở hữu khả năng bán tàng hình, cơ động cao, cùng dàn vũ khí uy lực. Việc quân đội Anh bất ngờ rút máy bay Tornado về nước nhưng vẫn giữ nguyên dòng máy bay cực mạnh Typhoon tại đây cho thấy chiến trường Syria vẫn tiềm ẩn những diễn biến bất ngờ.

Theo các chỉ huy quân đội Anh, 8 chiếc Tornado của Không quân Hoàng gia (RAF) sẽ được rút khỏi Syria và Iraq vào tháng tới. Điều này sẽ làm giảm tổng số máy bay chiến đấu của họ từ 14 xuống còn 6 trong khu vực.  “Tuy nhiên, ít nhất 6 máy bay chiến đấu Typhoon của RAF và 10 máy bay không người lái Reaper sẽ vẫn ở Trung Đông để tấn công tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khi cần, cũng có thể để tấn công chính phủ Syria nếu họ bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học”, một nguồn tin trong quân đội Anh xác nhận.

Việc Anh vẫn duy trì lực lượng mạnh tại Trung Đông cho thấy họ sẵn sàng cùng Mỹ và Pháp can thiệp vào Syria như điều họ đã làm trước đó. Dù mục đích duy trì lực lượng để tấn công khủng bố IS, nhưng không quân Anh vẫn có những trận tấn công lớn vào chính quân đội Syria gây tổn thất nghiêm trọng.

ảnh 1

Máy bay Typhoon biểu diễn khả năng cơ động

EF-2000 Typhoon (Chiến binh châu Âu – Cuồng phong) là tiêm kích đa năng thế hệ 4 nổi tiếng do liên doanh Eurofighter GmbH (gồm Tập đoàn EADS của Đức – Tây Ban Nha; BAE System của Anh và Aleni Aeronautica của Italy) cùng hợp lực nghiên cứu phát triển.

Tiêm kích EF-200 Typhoon được chế tạo từ: vật liệu tổng hợp sợi các bon, nhôm lithi, titan… giúp máy bay có khả năng bán tàng hình. Ngoài ra với kiểu thiết kế cánh tam giác kết hợp cánh mũi cung cấp khả năng linh hoạt cao, lực cản thấp và tăng lực nâng. Đặc biệt, tiêm kích Typhoon có khả năng bay siêu âm mà không cần sử dụng buồng đốt lần 2. Ngoài EF-2000 Typhoon thì chỉ có F-22 làm được điều này.

Hiện nay, tiêm kích Typhoon hoạt động chủ yếu trong các nước thuộc khối NATO như: Không quân Hoàng gia Anh, Không quân Đức, Không quân Italy và Không quân Tây Ban Nha. Đơn giá mỗi chiếc khoảng 81,5 triệu USD.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top