[Info] Cường kích phát triển từ loại máy bay huấn luyện Mỹ mà phi công Việt Nam vừa học lái

0 Việt Hùng
ANTD.VN - AT-6 là biến thể cường kích được phát triển từ máy bay huấn luyện T-6A do Mỹ sản xuất. Đây được coi là giải pháp tăng cường sức mạnh cho các quốc gia có ngân sách quốc phòng vừa phải.

Cũng giống như đa phần các loại máy bay huấn luyện khác, máy bay T-6A mà Mỹ sẽ bán cho Việt Nam có thể triển khai vũ khí hạng nhẹ khi cần thiết. Tuy vậy Mỹ còn có biến thể cường kích đúng nghĩa được phát triển từ loại máy bay này mang tên AT-6 với khả năng tấn công đáng nể.

ảnh 1

Phi công Việt Nam được Mỹ huấn luyện trên máy bay T-6 Texan 2.

Việc phía Mỹ chính thức đào tạo phi công quân sự cho Không quân nhân dân Việt Nam theo đánh giá là động thái mở đường tiến tới đặt mua và vận hành những loại chiến đấu cơ do Mỹ chế tạo trước tiên là máy bay huấn luyện T-6 Texan 2 và sau đó có thể sẽ là cường kích AT-6.

ảnh 2

Cường kích AT-6

Trong quá khứ, AT-6 cũng từng cạnh tranh với Super Tucano để giành các hợp đồng. Phiên bản mà Không quân Mỹ sử dụng còn được biết đến với tên gọi Texan II. Hãng vũ khí Raytheon dự định tích hợp tên lửa mini Griffin vào mẫu máy bay này trong tương lai để tăng cường sức mạnh hỏa lực của những chiếc cường kích hạng nhẹ này. Nếu Việt Nam trang bị thêm cường kích AT-6, sức mạnh không quân Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể.
ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top