[Info] Cường kích cực mạnh từ biến thể máy bay huấn luyện Mỹ vừa gặp nạn

0 Việt Hùng
ANTD.VN - AT-6, biến thể cường kích với sức mạnh đáng nể của loại máy bay huấn luyện T-6A do Mỹ sản xuất. Đây được coi là loại máy bay thích hợp cho các nước có tiềm lực quân sự vừa và nhỏ.

Hôm 1-5, một chiếc máy bay huấn luyện T-6A của Không quân Mỹ bất ngờ bị rơi, nguyên nhân chưa rõ ràng. Rất may phi công đã kịp nhảy dù. Vụ việc xảy ra khi chiếc T-6A đang thực hiện chuyến bay huấn luyện gần hồ Waurika ở Oklahoma. Ngay khi vụ tai nạn xảy ra, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn.

Máy bay T-6A đã được Không quân Mỹ sử dụng làm máy bay huấn luyện trong nhiều năm. Nó còn được nhiều quân đội của các nước khác sử dụng, trong đó có Iraq và Mexico. Hiện nay, Mỹ đang sử dụng khoảng 446 chiếc T-6 động cơ cánh quạt để đào tạo phi công. Số lượng máy bay này chủ yếu đang được biên chế tại căn cứ Không quân Columbus bang Mississippi, căn cứ Không quân Vance thuộc Oklahoma, căn cứ Không quân Laughlin và căn cứ Sheppard bang Texas.

ảnh 1

Cường kích AT-6

Cũng giống như đa phần các loại máy bay huấn luyện khác, T-6A có thể triển khai vũ khí hạng nhẹ khi cần thiết. Có vẻ như chưa hài lòng với khả năng chuyển đổi để trở thành cường kích hạng nhẹ, hãng sản xuất Raytheon còn có hẳn một biến thể cường kích đúng nghĩa định danh AT-6 với khả năng tấn công đáng nể.

Trong quá khứ, AT-6 cũng từng cạnh tranh với Super Tucano để giành các hợp đồng. Phiên bản mà Không quân Mỹ sử dụng còn được biết đến với tên gọi Texan II. Hãn vũ khí Raytheon dự định tích hợp tên lửa mini Griffin vào mẫu máy bay này trong tương lai để tăng cường sức mạnh hỏa lực của những chiếc cường kích hạng nhẻ này. AT-6 được đánh giá là phù hợp với các quốc gia có tiềm lực quân sự vừa và nhỏ.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top