[Info] Cường kích cực mạnh Mỹ trong biên chế Việt Nam sẵn sàng xuất kích năm 1979

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với nhiệm vụ hỗ trợ cho bộ binh mặt đất, A-37 từng có thời gian hoạt động tích cực trong không quân Việt Nam trong khoảng thời gian cuối thập niên 70 đầu thập niên 80. Trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc năm 1979, những chiếc cường kích A-37 đã tập trung, sẵn sàng cất cánh một khi có lệnh.

A-37 là phi cơ chiến lợi phẩm mà ta thu được sau chiến tranh chống Mỹ. Nó đóng vai trò là cường kích hỗ trợ mặt đất hiệu quả, thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ, trong đó có việc tiêu diệt sinh lực đối phương.

Cường kích A-37 là loại máy bay ném bom hạng nhẹ, được quân đội Mỹ đặt hàng hãng Sessna phát triển từ loại máy bay huấn luyện 2 chỗ ngồi T-37Cs, với mục đích tạo ra một loại máy bay ném bom có chi phí hoạt động thấp. Tuy được phát triển từ máy bay huấn luyện, nhưng nó lại được trang bị hệ thống điện tử tốt hơn cùng hai động cơ khỏe giúp chúng có thể cơ động cao trên chiến trường.

A-37 trang bị hai chỗ ngồi cạnh nhau dành cho phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí. Vũ khí trang bị gồm có súng máy Gatting cỡ nòng 7,62mm, rocket, bom và cả tên lửa tiềm nhiệt treo trên 6 mấu cứng của cánh.

ảnh 1

Máy bay cường kích A-37

Những năm sau khi thống nhất đất nước, các phi đội A-37 đã tích cực giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng do chính quyền Khmer Đỏ gây ra. Trong cuộc chiến biên giới phía Bắc bảo vệ Tổ quốc năm 1979, không quân Việt Nam đã tăng cường máy bay cường kích A-37 và tiêm kích F-5E ra Bắc, sẵn sàng cất cánh đánh chặn đối phương khi có lệnh. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top