[Info] Copy từ T-72 nhưng lại đánh bại T-90, điều chỉ có thể xảy ra đối tăng Trung Quốc tại Thái Lan

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Thái Lan lại quyết định mua thêm các chiến xa VT-4 do Trung Quốc phát triển. Với đơn giá khoảng 5 triệu USD một chiếc, dòng xe tăng này đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các xe tăng T-90 do Nga sản xuất.

Quân đội Thái Lan tiếp tục muốn tăng số lượng xe tăng trong biên chế khi đề nghị nội các mua thêm 14 xe tăng VT-4 từ Trung Quốc. Nếu được thông qua, đây sẽ là lô xe tăng thứ 3 mà nước này mua từ Trung Quốc. Mỗi chiếc có giá trị hơn 5 triệu USD. Theo quân đội Thái Lan thì loại xe tăng VT-4 của Trung Quốc phù hợp với yêu cầu, như vậy họ tiếp tục bỏ qua xe tăng T-90 của Nga và T-84 của Ukraine.

Thái Lan bắt đầu mua xe tăng Trung Quốc vào năm 2016 với lô đầu tiên gồm 28 chiếc, tiếp đó là vào năm 2017 với 11 chiếc. Như vậy, nếu quân đội Thái Lan được nội các duyệt chi họ sẽ có tổng cộng 53 xe tăng VT-4.

ảnh 1

Xe tăng VT-4 của quân đội Trung Quốc

Xe tăng VT-4 được nâng cấp nhẹ từ xe tăng MBT-2000 (phiên bản dành cho lục quân Pakistan, được phát triển từ dòng xe tăng chủ lực Type-90 IIM của Trung Quốc, đây lại là dòng xe tăng được coi là sao chép từ T-72 của Nga). Mặc dù được quảng bá rộng rãi với tính năng chiến đấu đỉnh cao trong khi giá thành rẻ, nhưng ngoài Pakistan là nước đặt Trung Quốc phát triển, thì không có bất cứ một nước nào tỏ ra hứng thú với loại xe tăng này.

Trước đây Peru từng được coi là khách hàng tiềm năng, họ đã đặt vấn đề chính thức để mua loại xe tăng này, thậm chí Trung Quốc đã gửi trước cho Peru 5 chiếc để duyệt binh và thử nghiệm đánh giá. Sau khi xem xét cẩn thận, Peru phát hiện ra những xe tăng này đều phải dùng động cơ 6TD-2 và hệ thống truyền động do Ukraine sản xuất, không những vậy, hệ thống ngắm bắn và điều khiển hỏa lực của xe cũng không hề mạnh như quảng cáo, họ đã trả lại xe tăng và hủy hợp đồng với Trung Quốc.

Những tưởng loại xe tăng này vẫn phải chịu cảnh ế ẩm, thì dịp may đã đến khi hợp đồng xe tăng giữa Thái Lan và Ukraine đổ bể, vì hoàn cảnh nội chiến, khiến Ukraine không thể bàn giao xe tăng đúng tiến độ, và cũng chưa biết khi nào Thái Lan mới nhận đủ số xe tăng đã đặt mua.

Đứng trước nan đề này, Thái Lan đã quyết định hủy bỏ thương vụ T-84 Oplot để tìm mua một loại xe tăng khác. Yêu cầu của Thái Lan là cần có hàng ngay trong khi giá phải rẻ, điều này chỉ có VT-4 mới lọt được vào vòng trong, ngoài ra Mỹ đã đặt lệnh hạn chế xuất khẩu vũ khí cho Thái Lan kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014, khiến nước này không thể mua được nhiều loại vũ khí chủ lực từ phương Tây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top