[Info] Cơ sự nào khiến Mỹ loại biên 27 khu trục hạm cực mạnh dù chúng còn rất tốt?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong chiến lược mới, Hải quân Mỹ sẽ cho loại biên "trong thời gian sớm nhất" 27 tàu khu trục Arleigh Burke. Đây là thông tin gây chấn động cho giới quan sát quân sự vì những chiếc tàu chiến này vẫn còn rất tốt và có thể phục vụ hàng chục năm nữa.

Trong chính sách mới nhất của Hải quân Mỹ, lực lượng này sẽ cho 27 tàu khu trục Arleigh Burke về hưu sớm bất chấp nỗ lực tăng quân số hạm đội trong thập kỷ tới. Arleigh Burke hiện là loại khu trục hạm đông nhất thế giới với 67 chiếc đang hoạt động. Hải quân Mỹ dự kiến đóng tổng cộng 82 khu trục hạm loại này. 

Khu trục hạm lớp Arleigh Burke bắt đầu được nhập biên lực lượng từ năm 1991, tới nay chiếc khu trục hạm Arleigh Burke già nhất dù đã gần 30 tuổi, nhưng nó vẫn còn khá trẻ so với các lớp tàu khu trục khác đang hoạt động trên thế giới; mặt khác các tàu chiến do Mỹ đóng vốn nổi tiếng về độ bền khung thân cao, thường sẽ hoạt động tốt trong khoảng 50 năm trước khi xuống cấp.

Giới phân tích quân sự đánh giá, Mỹ quyết định loại biên số lượng lớn khu trục hạm này là do muốn cắt giảm chi phí để phát triển cho các vũ khí khác. 

ảnh 1

Khu trục hạm lớp Arleigh Burke

Arleigh Burke là lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (DDG) đầu tiên của Mỹ được chế tạo trên nền tảng hệ thống chiến đấu Aegis. Đây là một trong những tổ hợp tác chiến hiện đại và phức tạp nhất thế giới, biến khu trục hạm lớp Arleigh Burke thành một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo do Mỹ phát triển.

Lớp Arleigh Burke cũng là nền tảng để các quốc gia đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc phát triển lực lượng tàu chiến mặt nước chủ lực.

Điểm nhấn của tàu Burke là hệ thống radar Aegis, nó có thể chỉ huy nhiều loại tên lửa phòng không tấn công mục tiêu đang tiếp cận.

Tàu được trang bị 6 ngư lôi đối ngầm Mk.46. Các máy bay trực thăng săn ngầm MH-60R trên tàu có khả năng săn ở tầm xa. Ngoài ra tàu còn được trang bị pháo hạm lớn và các loại tên lửa đối không, đối đất và đối hạm.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top