[Info] Chốt chặn cuối cùng ngư lôi hạt nhân Nga phải vượt qua nếu muốn tấn công tàu sân bay Mỹ

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Được thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm và các ngư lôi hạng nặng của đối phương, nên trực thăng săn ngầm MH-60R của hải quân Mỹ được trang bị những thiết bị điện tử cực mạnh kèm theo kho vũ khí tối tân.

MH-60R là trực thăng săn ngầm hoạt động trong hải quân Mỹ. Máy bay này còn có biệt danh Romeo. Việc phát triển loại máy bay này bắt đầu vào năm 1993 dựa trên phiên bản SH-60B Seahawk và chính thức đi vào biên chế năm 2009. Thiết kế của MH-60R Seahawk kết hợp đặc điểm của các trực thăng săn ngầm SH-60B và SH-60F để cho ra một phiên bản tối ưu cho hải quân Mỹ. Dù được thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm nhưng trực thăng MH-60R còn có thể mang cả tên lửa chống tăng Hellfire tiêu diệt mục tiêu trên biển, đất liền. Đây được coi là một trong số những dòng trực thăng đa nhiệm tốt nhất thế giới dành cho hải quân.

MH-60R Seahawk có thể phát hiện, bám sát tàu ngầm và tàu mặt nước rồi tấn công các tàu đó bằng tên lửa và ngư lôi. MH-60R Seahawk có hệ thống cảm biến hiện đại đồng thời có radar tìm kiếm đa chế độ và tháp hồng ngoại gắn ở mũi. Radar tìm kiếm của máy bay có khả năng dò tìm tự động để phát hiện các mục tiêu trên biển bất kể điều kiện thời tiết.

ảnh 1

Máy bay săn ngầm MH-60R

Trên máy bay còn có hệ thống phao âm dò tìm tàu ngầm, sau khi thu được dữ liệu được chuyển qua hệ thống liên kết dữ liệu hiện đại trên không của hạm đội để phối hợp tác chiến. Trang bị vũ khí của MH-60R khá đa dạng với súng máy, rocket, các loại ngư lôi săn ngầm và cả tên lửa chống tăng và chống hạm.

Trong trường hợp Nga sử dụng tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon ban đầu được biết đến dưới tên gọi ngư lôi hạt nhân Status-6 để tấn công vào tàu sân bay Mỹ, chúng sẽ phải vượt qua loại máy bay tác chiến săn ngầm đỉnh cao đang được biên chế trên tàu sân bay Mỹ này. Với kích thước to lớn hơn gấp nhiều lần ngư lôi thông thường, lại có tốc độ bơi chỉ 160km/h, nên các máy bay săn ngầm MH-60R phát hiện và tổ chức phương án tiêu diệt trước khi ngư lôi này có thể đến được mục tiêu. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top