[Info] "Chớp lửa" Patriot Mỹ không hấp dẫn bằng "Rồng lửa" S-400

0 Việt Hùng (Tổng Hợp)
ANTD.VN - Dù Mỹ đã đồng ý bán hệ thống phòng thủ Patriot, nhưng dường như Thổ Nhĩ Kỳ không đoái hoài và tiếp tục thương vụ S-400 với Nga bất chấp việc có thể bị Mỹ ngừng cung cấp tiêm kích F-35. 

"Chúng tôi đã hoàn tất thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400, trước đó chúng tôi từng đề xuất mua hệ thống Patriot từ Mỹ, nhưng Washington không đưa ra được các điều khoản hấp dẫn cho chúng tôi. Đó là lý do hợp đồng S-400 được thực hiện, tổ hợp đầu tiên dự kiến được bàn giao trong tháng 7", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu hôm 4-4 vừa qua.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không tiết lộ những điều khoản do Nga và Mỹ đưa ra, nhưng cho rằng phản ứng của Washington với hợp đồng S-400 là "rất sai lầm và Ankara không thích điều này". Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ nhận bàn giao các tiêm kích tàng hình F-35 theo thỏa thuận với Mỹ.

Quan chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây nhiều lần khẩu chiến liên quan đến hợp đồng mua S-400 của Ankara. Mỹ cho rằng S-400 không tương thích với hệ thống phòng không của NATO và cũng là mối đe dọa với tiêm kích F-35.

Quan chức Mỹ lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ mua cả F-35 và S-400 có thể giúp Nga tiếp cận với công nghệ tinh vi trên dòng F-35 để tìm cách khắc chế chúng. Lầu Năm Góc hôm 1-4 tuyên bố ngừng bàn giao phụ tùng và hướng dẫn sử dụng F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Ankara liên tục khẳng định quyền lựa chọn đối tác cung cấp vũ khí, cho rằng việc mua S-400 là vấn đề sống còn với nền quốc phòng.

Hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo PAC (Patriot Advanced Capability), gọi tắt là Patriot, được Mỹ phát triển để thay thế hệ thống Nike Hercules (là hệ thống phòng không tầm trung và tầm cao của Lầu Năm Góc) và thay thế hệ thống MIM -23 Hawk (hệ thống phòng không chiến thuật tầm trung của quân đội Mỹ). Hệ thống Patriot đã phục vụ trong quân đội Mỹ từ tháng 12-1981.

ảnh 1

Hệ thống Patriot khai hỏa

Hệ thống phòng không Patriot gồm có: Trạm chỉ huy AN/MSQ-104; radar đa chức năng AN/MPQ-53; bệ phóng M901; tên lửa phòng không MIM104; trạm nguồn năng lượng AN/MSQ-26; phương tiện kỹ thuật ngụy trang điện tử và cuối cùng là thiết bị kết nối thông tin.

Xe chỉ huy AN/MSQ-104 được bố trí trên khung xe M814, là nơi điều khiển, kiểm soát toàn bộ khả năng tác chiến của tổ hợp Patriot. Bên trong xe chỉ huy có các thiết bị liên lạc, các máy tính dữ liệu thiết bị đầu cuối và một số phụ kiện khác.

Cho đến nay, nó là một hệ thống phòng không được nhiều nước sử dụng nhiều nhất, hiện có tới 16 quốc gia đang có hệ thống này trong biên chế, nó chỉ đứng sau S300 của Liên Xô về độ phổ biến.

Ngày nay các biến thể mới trong gia đình tên lửa Patriot luôn được cải tiến, và biến thể PAC3 mới nhất sử dụng kiểu đạn đánh chặn mới với phương thức Hit to Kill (truy đuổi và tiêu diệt), đây là phương thức có độ chính xác cực cao, và tiêu diệt mục tiêu bằng động năng thay vì bằng đầu đạn nổ.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top