[Info] Chiến thần Su-30MKI vừa xuất kích, máy bay không người lái Pakistan liền bị bắn rụng

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Sputnik đưa tin, tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ vừa bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái của Pakistan ở gần thành phố Bikaner thuộc bang Rajasthan.

Các hãng truyền thông địa phương Ấn Độ ngày 4-3 đồng loạt đưa tin, một máy bay của  Pakistan, được cho là một phương tiện bay không người lái (UAV), đã bị phòng không Ấn Độ phát hiện và sau đó bắn hạ bằng một tiêm kích phản lực Sukhoi Su-30MKI.

Hãng thông tấn ANI dẫn các nguồn tin nói rằng, chiếc UAV đã vi phạm không phận Ấn Độ và đang do thám các vị trí quân sự ở một khu vực sa mạc thuộc bang Rajasthan. UAV Pakistan đã bị các đài radar mặt đất của Ấn Độ phát hiện. Ngay lập tức, một tiêm kích phản lực Sukhoi Su-30MKI do Nga chế tạo đã được điều động tới khu vực.

Sau đó, rất nhanh chóng, Su-30MKI của Không quân Ấn Độ đã bắn rơi chiếc UAV Pakistan bằng một tên lửa không đối không. Mảnh vỡ của UAV rơi xuống phần lãnh thổ Ấn Độ nhưng truyền thông địa phương phát đi những tin tức mâu thuẫn nhau về địa điểm chính xác nơi chiếc máy bay Pakistan rơi xuống.

ảnh 1

Tiêm kích Su-30MKI

Su-30MKI là một biến thể do Tập đoàn Sukhoi (Nga) và HAL (Ấn Độ) hợp tác phát triển dành riêng cho Không quân Ấn Độ. Su-30MKI là máy bay tiêm kích hạng nặng được thiết kế với nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, hoạt động tầm xa. Do các máy bay chiến đấu xuất khẩu thường bị Nga cắt giảm tính năng nên phía Ấn Độ tỏ ra không hài lòng. Chính vì vậy, họ đã tiến hành lắp các thiết bị điện tử tối tân của Pháp và Israel lên máy bay bên cạnh các thành phần chủ yếu của Nga như radar NIIP N011M BARS PESA và động cơ 2D TVC AL-31FP.

Quan hệ giữa Ấn Độ và nước láng giềng Pakistan bùng phát căng thẳng từ tuần trước sau khi các lực lượng không quân Ấn Độ tiến hành một vụ tập kích phá hủy trại huấn luyện khủng bố trên lãnh thổ Pakistan. Vụ không kích đã khiến Islamabad tức giận và tấn công đáp trả nhằm vào các mục tiêu quân sự ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Kết quả của các hành động quân sự trả đũa qua lại vẫn còn gây tranh cãi khi hai bên đều đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau về thiệt hại.

Cho tới thời điểm hiện tại, chỉ duy nhất vụ việc Ấn độ mất một chiếc máy bay chiến đấu MiG-21 và một trực thăng Mi-17V5 là được chính thức xác nhận còn Islamabad luôn phủ nhận thông tin một chiếc tiêm kích F-16 của họ bị bắn rơi.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top