[Info] Chiến đấu cơ mạnh nhất của Iran do Mỹ sản xuất lao xuống đất vỡ vụn

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Một chiếc tiêm kích F-14 của Iran đã gặp nạn khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Esfahãn-Shahid Beheshti. Không quân Iran hiện chỉ còn khoảng 20 chiếc F-14 có khả năng chiến đấu. Trước đó họ từng đặt mua 80 chiếc từ Mỹ và đã nhận được 79 chiếc trước khi quan hệ hai nước đổ vỡ.

Một chiếc tiêm kích hạng nặng F-14 Tomcat của Iran vừa gặp nạn khi hạ cánh xuống căn cứ Esfahãn-Shahid Beheshti hôm 14-5 vừa qua. Thông tin ban đầu cho biết, chiếc máy bay này đã gặp sự cố với hệ thống càng hạ cánh và buộc chỉ huy bay phải ra lệnh cho phi công thực hiện cú hạ cánh khẩn cấp. Tuy nhiên tổ bay thực hiện không thành công, chiếc F-14 bị trượt ra khỏi đường băng và bị phá hủy hoàn toàn.

ảnh 1

Máy bay F-14 do Mỹ sản xuất

Chiếc máy bay gặp nạn thuộc căn cứ không quân chiến thuật số 8 của quân đội Iran. Rất may phi công và hoa tiêu đã nhảy dù an toàn.

Trong quá khứ, khi quan hệ giữa Mỹ và Iran còn nồng ấm, Washington đã đồng ý bán cho Tehran 80 chiếc máy bay tiêm kích hạng nặng F-14 Tomcat còn có biệt danh là "Mèo đực", đi kèm theo đó là một số lượng lớn tên lửa không đối không tầm xa AIM-54A. Không quân Iran đã kịp nhận 79 chiếc trước khi quan hệ đôi bên đổ vỡ.

ảnh 2

Hiện trường máy bay gặp nạn

Mặc dù Mỹ đã loại biên loại máy bay này, chặn tất cả các kênh cung cấp phụ tùng, nhưng Iran dưới sự trợ giúp của Nga và Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì hoạt động thành công của loại chiến đấu cơ nguy hiểm này.

Một số ý kiến cho rằng, Iran đang còn vận hành khoảng 40 chiếc F-14, tuy nhiên một số thông tin rò rỉ tại khu vực Trung Đông cho biết, hiện con số thực sự F-14 có thể chiến đấu không đầy 20 chiếc. Việc mất thêm một chiếc nữa khiến số máy bay này càng giảm xuống, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ ngày càng lên cao có nguy cơ biến thành một cuộc xung đột cục bộ.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top