[Info] Chiến đấu cơ mạnh hơn Su-35 lao lên chặn máy bay ném bom Trung Quốc trên biển

0 Việt Hùng
ANTD.VN - F-16V được coi là phiên bản mạnh nhất hiện nay trong gia đình tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất. Năng lực tác chiến của loại chiến đấu cơ này thậm chí còn được đánh giá vượt trội so với phiên bản Su-35 xuất khẩu của Nga dành cho Trung Quốc. Hiện loại máy bay này mới bay lên chặn máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc.

Lực lượng phòng không Đài Loan hôm 9-2-2020 đã chặn các máy bay chiến đấu J-11 và máy bay ném bom H-6 từ Trung Quốc đại lục bay quanh hòn đảo. Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan mô tả cuộc tuần tra của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của Trung Quốc là đe dọa đối với hòa bình và ổn định khu vực.

Trong một tuyên bố, cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng các chiến đấu cơ J-11 và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đại lục đã bay vào kênh Bashi, phía Nam Đài Loan rồi bay vào Thái Bình Dương trước khi quay lại căn cứ qua eo biển Miyako - nằm giữa các đảo Miyako và Okinawa của Nhật, ở phía đông bắc Đài Loan.

“Trong suốt tiến trình đó, lực lượng phòng vệ (Đài Loan) đã sử dụng một cách thích hợp máy bay trinh sát trên không và lực lượng phòng không theo quy định sẵn sàng chiến đấu”, tuyên bố nêu rõ.

Phía Đài Loan còn cung cấp một bức ảnh cho thấy máy bay F-16V của không lực Đài Loan kèm sát một trong những chiếc máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đại lục.

ảnh 1

Máy bay F-16V Đài Loan bay cạnh máy bay ném bom H-6 Trung Quốc 

F-16V được giới chuyên môn đánh giá là tiêm kích mạnh mẽ nhất trong gia đình F-16 khi được trang bị hệ thống điện tử tối tân, có thể liên kết dữ liệu với các máy bay thế hệ thứ 5, cùng kho vũ khí trang bị thuộc loại hiện đại bậc nhất thế giới.

Biến thể F-16V Viper được đánh giá là ngang ngửa với tiêm kích Su-35 phiên bản xuất khẩu ở một số khía cạnh, thậm chí năng lực không chiến ngoài tầm nhìn của F-16V còn được đánh giá cao hơn khi được trang bị radar chủ động có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách hơn 400km, trong khi Su-35 vẫn chỉ được trang bị radar bán chủ động và tầm quét ngắn hơn. F-16V vẫn có thể mang được các loại vũ khí như các phiên bản tiền nhiệm, ngoài ra nó còn có thể trang bị những vũ khí chính xác công nghệ cao giống như các máy bay thế hệ thứ 5.

Đài Loan đã nhận những chiếc F-16V đầu tiên trong tổng số 139 chiếc dự tính họ sẽ được Mỹ nâng cấp. Việc bán đảo Đài Loan có trong tay loại chiến đấu cơ này khiến Bắc Kinh lo lắng không ít.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top