[Info] Chiến đấu cơ Hy Lạp khóa mục tiêu chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ

0 Việt Hùng (Aviationist)
ANTD.VN - Chiến đấu cơ Mirage 2000 Hy Lạp mang tên lửa diệt hạm khóa mục tiêu vào chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phô trương sức mạnh, răn đe đối phương.

Hình ảnh được đăng hôm 8-12 trên tài khoản Twitter của Yannis Nikitas, phóng viên mảng quốc phòng Hy Lạp, cho thấy màn hình hiển thị trước mặt (HUD) của phi công tiêm kích đa năng Mirage 2000 nước này trong một nhiệm vụ trên biển Aegea hồi cuối năm ngoái.

Bức ảnh cho thấy chiếc Mirage 2000 bay khá gần mặt biển và đang ngắm mục tiêu một tàu chiến di chuyển cách đó vài km. Biểu tượng trên HUD cho thấy chiến đấu cơ Hy Lạp mang theo ít nhất một tên lửa diệt hạm Exocet AM39, quả đạn được đặt trong chế độ luyện tập (PRAC) để đầu dò khóa mục tiêu nhưng không thể khai hỏa. Chiến hạm trong ảnh được xác định là tàu hộ vệ lớp Barbaros của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

ảnh 1

Tiêm kích Mirage 2000 

Bức ảnh được chụp từ buồng lái tiêm kích Mirage 2000 EGM thuộc biên chế Phi đoàn số 332. Chiến đấu cơ này có khả năng phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 110 km và mang tên lửa AM-39 Block 2 với tầm bắn 70 km, cho phép nó tấn công chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ mà không bị đáp trả, do tàu hộ vệ lớp Barbaros chỉ lắp tên lửa phòng không RIM-162 ESSM với tầm bắn 50 km.

ảnh 2

Chiếc Mirage 2000 khóa mục tiêu vào chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ

"Tiêm kích Hy Lạp dường như đang phô trương sức mạnh và răn đe đối phương. Nhiệm vụ này có thể bao gồm cả những động tác bay thấp với tốc độ cao, cắt qua mặt hoặc trên đầu tàu hộ vệ Thổ Nhĩ Kỳ", chuyên gia quân sự Stefano D'Urso nhận xét.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tăng cao trong những năm gần đây, đặc biệt là sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai dự án khoan dầu gần đảo Cyprus khiến Hy Lạp, Ai Cập và nhiều nước châu Âu phản đối. Tàu chiến Hy Lạp từng áp sát, cắt mặt tàu hộ vệ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tập trận lớn nhất của Ankara hồi tháng 5.

ảnh 3

Chiếc Mirage 2000 lượn phải, áp sát tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Yannis Nikitas

Mirage-2000 là tiêm kích phản lực thế hệ 4 một động cơ do Tập đoàn Dassault Aviation (Pháp) thiết kế và phát triển dựa trên mẫu Mirage III. Đây là loại chiến đấu cơ có cánh tam giác rất nhanh nhẹn được sản xuất và đưa vào sử dụng trong Không quân Pháp từ năm 1982. Máy bay có thể đạt tốc độ tối đa Mach 2,2; tầm hoạt động 1.550 km; khả năng chịu quá tải lên tới 11G, vượt trội con số 9G của đa số máy bay chiến đấu thế hệ 4 khác.

Hệ thống điện tử của Mirage 2000 khá hiện đại với cảm biến chính là radar xung Doppler Thomson-CSF RDY có tầm phát hiện mục tiêu tối đa 110 km ở chế độ đối không hoặc 37 km ở chế độ đối đất. Radar có thể theo dõi đồng thời 8 mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí tấn công 4 mục tiêu cùng lúc. 

Tiêm kích Mirage 2000 có thể mang theo tới 7 tấn vũ khí, bao gồm tên lửa không đối không MICA hoặc R-550 Magic 2, tên lửa không đối đất AS-30L, tên lửa không đối hạm Exocet đặc biệt là có thể mang theo 2 tên lửa hành trình tầm xa SCALP-EG.

Mirage-2000 được xem là một trong những mẫu tiêm kích đa nhiệm thành công nhất của Pháp, với việc xuất khẩu tới 8 quốc gia, hơn 600 chiếc được chế tạo. Cùng xem thông số chi tiết loại chiến đấu cơ này qua infographic dưới đây.

ảnh 4
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top