[Info] Chiến đấu cơ F-16 Mỹ đâm thủng mái nhà kho

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Một chiếc tiêm kích F-16 của Mỹ đã lao xuống đất, đâm thủng mái nhà kho. Nhà chức trách đã phong tỏa hiện trường tai nạn, phi công kịp phóng ghế thoát hiểm nhưng chưa rõ tình trạng an toàn tính mạng.

Tiêm kích F-16 của không quân Mỹ đâm xuống nhà kho gần căn cứ không quân March, phía nam bang California lúc 13h45 ngày 16-5 (5h45 ngày 17-5 giờ Hà Nội), gây ra đám cháy bên trong công trình này. Trên máy bay có vũ khí và thùng dầu phụ, buộc nhà chức trách phải phong tỏa khu vực xung quanh để bảo đảm an toàn.

ảnh 1

F-16, chiến đấu cơ hạng nhẹ thành công nhất của Mỹ

Chỉ huy lực lượng cứu hỏa tại căn cứ March cho biết ngọn lửa trong  nhà kho không quá lớn và được khống chế. Phi công kịp phóng ghế thoát hiểm trước khi máy bay lao xuống, nhưng chưa rõ tình trạng sức khỏe. Đại diện sân bay cũng không tiết lộ nhiệm vụ của tiêm kích trước khi xảy ra tai nạn.

ảnh 2

Hiện trường vụ tai nạn

F-16 là chiến đấu cơ hạng nhẹ thành công nhất của Mỹ với hàng ngàn chiếc được chế tạo và hoạt động tại hơn 20 quốc gia. Phiên bản mới của F-16 được Lockheed Martin giới thiệu ngày 15-2-2012 tại Singapore Airshow 2012 với định danh F-16 V Block 70/72. Phiên bản mới này được trang bị radar quét mảng pha chủ động (AESA) AN/APG-83, máy tính và khung thân nâng cấp, cùng buồng lái cải tiến. Biến thể mới này được đặt định danh là "Viper", được thiết kế để tiệm cận với các máy bay chiến đấu thế hệ 5.

Những thay đổi về cấu trúc thân và hệ thống điện tử khiến biến thể mới này có sức mạnh gấp 3 lần phiên bản F-16 trước đây. Có được điều này là do máy bay được trang bị radar mảng pha chủ động AESA có khả năng phát hiện mục tiêu bay tầm xa từ khoảng cách tối đa lên tới 400km. Ngoài ra khung thân máy bay của F-16V Block 70/72 có tuổi thọ lên tới 12.000 giờ bay. Động cơ trên F-16 Block 70 chỉ phải đại tu sau 8.000 giờ bay.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top