[Info] Chiến đấu cơ đầy bí ẩn của Nga tại Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong số các máy bay Nga đang hiện diện tại căn cứ quân sự Hmeimim có sự góp mặt bất ngờ của máy bay chiến đấu MiG-21. Giới quan sát nhận định, đây chính là biến thể MiG-21-97 được Nga đem sang thử nghiệm trước khi cung cấp chúng cho quân đội của Tổng thống Assad.
Vào ngày 13-7, tài khoản Twitter của một nhà quan sát quốc phòng có tên Obretix đã công bố những hình ảnh vệ tinh mới nhất ghi tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga bên bờ biển Syria. Khá bất ngờ khi tại căn cứ không quân này xuất hiện một máy bay có kích thước nhỏ nằm sát khu để xe quân sự.
ảnh 1

Hình ảnh các máy bay quân sự Nga tại Syria

Dựa vào hình ảnh, giới phân tích cho rằng đây chính là biến thể sau của dòng máy bay này mang định danh MiG-21-97 do Nga nâng cấp. Giới quan sát nhận định, Moscow đưa phiên bản này sang thử nghiệm trước khi bàn giao chúng cho không quân Syria. Hiện Nga đang còn cả trăm chiếc MiG-21 đang lưu kho, rất có thể họ sẽ viện trợ số lượng lớn dòng máy bay này cho Syria giống như họ đã từng làm với xe tăng T-62.
ảnh 2

Hình ảnh chiếc MiG-21-97 hiện rõ trong khu căn cứ quân sự Nga

"Cánh én bạc" MiG-21 từng làm nên tên tuổi lẫy lừng khiến phi công Mỹ khiếp đảm, nhưng đó là chuyện của nửa thế kỷ về trước, hiện nay đa phần MiG-21 đã bị loại biên và trở về viện bảo tàng hoặc và bãi tháo dỡ. Tuy vậy nhằm tiếp tục đưa dòng máy bay huyền thoại này có thể tung cánh chiến đấu trên bầu trời, Nga đã đưa ra các gói nâng cấp, đáng chú ý nhất là phiên bản MiG-21-97 với nhiều cải tiến đáng giá.

MiG-21-97 thay thế hệ thống radar điều khiển hỏa lực cũ kỹ RP-21MA/RP-22 bằng radar điều khiển hỏa lực đa chế độ Kopyo có thể phát hiện mục tiêu đường không có diện tích phản hồi radar (RCS) 5m2 ở cách 80km ở bán cầu trước (phía trước máy bay) hoặc 50km ở bán cầu sau (phía sau máy bay), trong khi có thể đồng thời theo dõi 10 mục tiêu và dẫn hướng tên lửa tấn công cùng lúc 2 mục tiêu.

Trong chế độ không đối đất, radar Kopyo trên MiG-21 Bison có thể phát hiện mục tiêu xe thiết giáp ở cự ly 25km hoặc cầu đường ở cách 100km trong khi theo dõi 2 mục tiêu. Đặc biệt, loại radar này có thể hoạt động đối hải với khả năng phát hiện tàu thuyền cỡ nhỏ ở cách 80km hoặc mục tiêu kích cỡ tương đương khu trục hạm cách 150km. Với việc thay thế radar cho phép MiG-21 Bison mang được tên lửa không đối không thế hệ mới như R-27, R-73 hay cả loại tên lửa tấn công ngoài tầm nhìn R-77.

Thay đổi lớn thứ hai là việc thay động cơ Tumansky R-25-300 bằng động cơ Klimov RD-33 vốn trang bị trên chiến đấu cơ MiG-29/35 giúp những chiếc MiG-21-87 có khả năng cơ động tốt hơn, mang tải trọng vũ khí lớn hơn. 

Cùng xem thông số chi tiết MiG-21-97 qua infographic dưới đây.

ảnh 3

MiG 21-97

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top