[Info] Chiến binh sa trường Mỹ JLTV hùng dũng tại Syria và ngã ngửa tại sân nhà

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Sau 4 năm phát triển, các xe bọc thép tác chiến hạng nhẹ (Joint Light Tactical Vehicles – JLTV) mới lần đầu tiên được đưa vào sử dụng, nhưng chỉ chưa đầy 4 ngày các binh sĩ Mỹ đã làm một chiếc bị hư hỏng hoàn toàn.

Được biết, các binh lính thuộc Lữ đoàn Xe thiết giáp số 1 của Sư đoàn Bộ binh số 3 tại căn cứ Fort Stewart, bang Georgia (Mỹ) đã nhận được những chiếc xe JLTV đầu tiên vào ngày 14-1 nhưng chỉ sau đó ít ngày một chiếc đã bị mất lái, lật ngang hư hỏng.

Vụ lật xe xảy ra trong lúc các binh sĩ Mỹ đang tiến hành các hoạt động huấn luyện đầu tiên tại căn cứ. Trước đây Mỹ đã triển khai dòng xe này sang Syria để đánh giá tính năng thực chiến và nhận được nhiều đánh giá cao. 

ảnh 1

Chiếc xe bọc thép bị lật, một số bộ phận bị tung ra ngoài

Xe bọc thép kháng mìn JLTV ra đời nhằm thay thế cho dòng xe thiết giáp huyền thoại Humvee đã hoạt động trong lục quân Mỹ từ thập niên 1980. JLTV mới được quân đội Mỹ trang bị hàng loạt từ giữa năm 2017. So với dòng xe Humvee, xe thiết giáp kháng mìn JLTV hoạt động tốt hơn, có trọng lượng lớn hơn, khả năng bọc giáp tốt hơn để có thể chống lại các loại đạn súng trường và chịu được sức công phá từ các loại mìn cũng như mảnh văng đạn pháo.

JLTV có thể được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau tùy mục đích sử dụng như: súng phóng lựu, súng máy hạng nặng, tên lửa chống tăng hoặc có thể cả các loại pháo cỡ nòng từ 20-30mm tùy theo yêu cầu của từng nhiệm vụ. 

ảnh 2
Xe bọc thép kháng mìn hàng đầu của Mỹ             

Cũng giống như xe Humvee, JLTV được phát triển thành nhiều phiên bản khác nhau từ xe chở quân, xe trinh sát, xe cứu thương tới phiên bản xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ. Hiện nay dòng xe này đang phục vụ chính trong lực lượng Thủy quân Lục chiến, Lục quân Mỹ, ngoài ra một số quốc gia khác cũng đã bắt đầu đặt hàng loại xe thiết giáp tối tân này.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top