[Info] Chỉ đợi Mỹ gật đầu, F-16 Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tung hoành đánh phá tại Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nếu Mỹ đồng ý triển khai hệ thống Patriot tại biên giới tiếp giáp với Syria bảo vệ họ, Ankara sẽ ngay lập tức cho F-16 tiến đánh Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Mỹ tái triển khai tên lửa Patriot ở sát biên giới Syria, sau khi nhóm phiến quân thân Ankara bị cường kích Nga tấn công. "Chúng tôi đề nghị Mỹ triển khai 2 đơn vị tên lửa phòng không Patriot ở biên giới phía Nam để trừng phạt bất cứ cuộc tấn công nào trong tương lai của quân đội Syria do Nga hậu thuẫn. Chúng tôi có thể cho tiêm kích F-16 không kích quân đội chính phủ Syria ở Idlib nếu các tổ hợp Patriot được triển khai tại tỉnh Hatay", một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara cho biết hôm 20-2.

Tuyên bố được đưa ra sau khi không quân Nga ngày 20-2 triển khai cường kích Su-24 không kích nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vị trí của quân đội chính phủ Syria ở Idlib. Nhóm phiến quân này dưới sự yểm trợ của pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã chọc thủng phòng tuyến quân đội Syria tại khu vực Qminas và Nayrab thuộc tỉnh Idlib, nhưng phải rút lui sau khi bị máy bay Nga không kích.

ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít quốc gia sở hữu số lượng lớn tiêm kích F-16. Hiện họ đang có trong tay khoảng 240 chiếc, đa phần là phiên bản F-16C/D Block 52. Đây được coi là loại chiến đấu cơ xương sống của không quân nước này và chúng cũng chính là thủ phạm bắn rơi Su-24 trên bầu trời Syria năm 2015.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top