[Info] "Biểu tượng sức mạnh" hải quân Pháp bị đại dịch Covid-19 tấn công

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Charles de Gaulle, tàu sân bay duy nhất của Pháp, buộc phải quay trở lại cảng khi một số thủy thủ có triệu chứng nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết 40 thủy thủ trên tàu có các triệu chứng nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 và con tàu buộc phải quay trở lại cảng, Reuters đưa tin. Những thủy thủ này đang được theo dõi y tế nghiêm ngặt.

Động thái này có thể kéo theo nguy cơ tàu sân bay duy nhất của Pháp bùng phát thành ổ dịch Covid-19, tương tự trường hợp tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ. Không gian chật chội trên các tàu chiến là “vườn ươm” lý tưởng cho virus phát tán.

Tàu sân bay Charles de Gaulle có thủy thủ đoàn hơn 2.000 người. Theo USNI News, tàu sân bay Charles de Gaulle đang triển khai làm nhiệm vụ kéo dài 3 tháng từ ngày 21-1 cho đến 21-4, còn gọi là đợt triển khai “Foch”.

Theo lịch trình con tàu sẽ đến phía đông Địa Trung Hải để hỗ trợ cho chiến dịch Chammal của Pháp, sau đó đến Đại Tây Dương và Biển Bắc để tiến hành các hoạt động tập trận với Mỹ và một số nước châu Âu.

ảnh 1

Tàu sân bay Charles de Gaulle

Charles de Gaulle là tàu sân bay hạt nhân duy nhất của Pháp, hạ thủy năm 1994 và chính thức bàn giao cho Hải quân Pháp năm 2000. Tàu có thể chở theo 550 tấn vũ khí và 3.400 tấn nhiên liệu. Tàu có hệ thống CMS Model 8 có khả năng theo dõi 2.000 mục tiêu trên không, trên biển và trên bờ cùng lúc, theo Global Security.

Tàu sân bay Charles de Gaulle có thể chở từ 35-40 máy bay, mỗi ngày thực hiện khoảng 100 lần cất cánh. Tàu có 2 máy phóng giúp các máy bay như Rafale, Hawkeye hay Super Etendard tăng tốc lên 300 km/giờ chỉ trong khoảng cách chạy đà 75 m. Mỗi máy bay có thể xuất phát cách nhau 30 giây và đường băng có thể tiếp nhận 20 máy bay hạ cánh chỉ trong 12 phút. Đội bay thường trực trên tàu gồm 12 chiến đấu cơ Rafale, 9 chiếc Super Etendard, 2 máy bay do thám Hawkeye, 2 trực thăng chiến đấu Dauphin và 1 trực thăng Alouette.

Đội tàu hộ tống tàu sân bay Charles de Gaulle gồm 1 tàu khu trục phòng không, 1 tàu khu trục chống ngầm, 1 tàu tiếp dầu, 1 tàu khu trục của Anh, 1 tàu ngầm hạt nhân tấn công, và nhiều tàu của các nước khác có thể tham gia đội hộ tống.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top