[Info] Bị F-16I Israel không kích, phòng không Syria suýt gây thảm họa khi đánh trả

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nga cho biết các máy bay F-16I Sufa thuộc Không quân Israel (IAF) vừa phóng 8 quả tên lửa không đối đất tấn công từ xa mà không xâm nhập vào lãnh thổ Syria. Phòng không Syria đã ngay lập tức ứng chiến, tuy nhiên suýt chút nữa họ bắn nhầm vào máy bay chở khách.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ tấn công bất ngờ của Israel nhằm vào các mục tiêu ở ngoại ô Thủ đô Damascus rạng sáng 6-2 đã buộc các hệ thống phòng không của Quân đội Chính phủ Syria phải khai hỏa đánh trả và đã khiến một máy bay dân sự rơi vào tình huống vô cùng nguy hiểm.

Chiếc máy bay Airbus-320 khi đó đang chở theo 172 hành khách trên khoang đã phải thay đổi lộ trình, chuyển hướng hạ cánh khẩn cấp xuống Căn cứ Không quân Nga ở Khmeimim thay vì đáp xuống Sân bay Quốc tế Damascus như kế hoạch trước đó.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay F-16I đã phóng 8 quả tên lửa không đối đất tấn công từ xa mà không xâm nhập vào lãnh thổ Syria. Nga cáo buộc Israel đã sử dụng máy bay dân sự như một tấm lá chắn để đối phó với các hệ thống phòng không của Quân đội Chính phủ Syria. 

Theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở London ít nhất 3 mục tiêu của Iran gần Damascus đã bị tấn công hôm 6-2. Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết, cuộc không kích của Israel diễn ra làm 2 đợt, tấn công vào các mục tiêu ở khu vực al-Kiswah, Marj al-Sultan và Jisr Baghdad.

ảnh 1

Máy bay F-16I Sufa của không quân Israel

Israel là một trong những quốc gia có diện tích nhỏ ở Trung Đông. Tuy nhiên, quân đội nước này, đặc biệt là không quân, có sức mạnh chiến đấu hàng đầu khu vực. Duy trì trong lực lượng không quân nước này là các loại máy bay chiến đấu mạnh hàng đầu thế giới hiện nay như F-16I Sufa (F-16C/D Block 52 Plus), F-15I Ra'am (F-15E) và F-35. 

F-16I Sufa là phiên bản tiêm kích F-16 hiện đại nhất của Không quân Israel - đây vốn là phiên bản nâng cấp của mẫu F-16/CD Block 52. F-16I trang bị 50% hệ thống điện tử hàng không do Israel chế tạo, có khả năng triển khai tên lửa không đối không Python 5, bổ sung thêm 2 thùng nhiên liệu hòa nhập khí động học CFT tăng tầm bay.

Máy bay được trang bị radar khẩu độ tổng hợp AN/APG-68(V5) có chế độ tự động phát hiện và theo dõi mục tiêu, tầm trinh sát tối đa lên tới 296 km đối với phi cơ cỡ lớn và khoảng 85 km đối với tiêm kích hạng nhẹ.

Bên cạnh đó, động cơ F100-PW-229 đặc trưng của F-16 Block 52 có độ tin cậy rất cao và hệ thống chỉ thị mục tiêu tích hợp trên mũ phi công cho khả năng không chiến cực mạnh ở cả tầm xa lẫn tầm gần. Hiện F-16I được coi là phiên bản máy bay tham chiến dày dạn nhất trên chiến trường.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top