[Info] Bất ngờ với loại trực thăng tốt nhất của Việt Nam trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc 1979

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mi-8 là dòng trực thăng huyền thoại của Liên Xô/Nga, có khả năng hoạt động bền bỉ, dễ chế tạo và bảo dưỡng. Loại trực thăng này hiện đang có mặt trong biên chế của hơn 50 quốc gia. Trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc năm 1979, dòng trực thăng này tỏ ra đăc biệt hữu dụng.

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979, tuy có trong tay nhiều loại trực thăng tốt nhất thế giới lúc bấy giờ như UH-1, CH-47 của Mỹ, Mi-6 khổng lồ của Liên Xô, tuy vậy loại trực thăng được sử dụng nhiều và có thể hoạt động tốt trên độ cao lớn chính là những chiếc trực thăng Mi-8 của Liên Xô. Loại máy bay này đã giúp quân đội Việt Nam vận chuyển binh sĩ, khí tài để chi viện cho chiến trường.

Ngoài việc vận tải, loại trực thăng này cũng có thể biến thành trực thăng tấn công hạng nhẹ khi lắp thêm các ống phóng rocket và súng máy bên hông máy bay.

ảnh 1

Trực thăng Mi-8 của Liên Xô

Mil Mi8 (tên hiệu NATO “Hip”) là một máy bay trực thăng lớn hai động cơ. Mẫu một động cơ đầu tiên (AI-24W), W-8, cất cánh ngày 9-7-1961. Chiếc thứ hai với hai động cơ AI-24W cất cánh lần đầu ngày 17-9-1962. Sau khi được sửa đổi một số chi tiết, nó được đưa vào phục vụ trong Không quân Xô viết năm 1967 với cái tên Mi-8. 

Hiện những chiếc trực thăng Mi-8 vẫn tiếp tục được sản xuất với những nâng cấp mới để đáp ứng được yêu cầu chiến tranh hiện đại. Việc sản xuất liên tục trong suốt thời gian dài của loại trực thăng này cho thấy tính hữu dụng của một trong những huyền thoại trực thăng của Liên Xô.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top