[Info] Bất ngờ với chiến đấu cơ Campuchia sắp mua

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Do ngân sách quốc phòng hạn chế, nên Campuchia dự tính mua chiến đấu cơ L-39NG, dòng máy bay huấn luyện kiêm trinh sát và chiến đấu do Cộng hòa Czech sản xuất.

Chính phủ Campuciha đang thảo luận về việc mua một số máy bay huấn luyện kiêm cường kích L-39NG cùng với vũ khí từ Cộng hoà Séc để nâng cao năng lực cho không quân Campuchia.

Hiện tại, Campuchia không có bất cứ một tiêm kích phản lực nào trong biên chế của mình và đáng tiếc là, L-39NG cũng không phải là một tiêm kích đúng nghĩa, đây chỉ đơn giản là loại phản lực huấn luyện có khả năng hoạt động như máy bay trinh sát hoặc cường kích hạng nhẹ. Mặc dù vậy, cũng có thể coi đây là một trong những bước tiến khá lớn của Không quân Campuchia trong bối cảnh năng lực tác chiến của không quân nước này còn rất hạn chế.

ảnh 1

Máy bay huấn luyện kiêm chiến đấu L-39NG

Được Cộng hòa Czech thiết kế và đưa vào phục vụ từ những năm đầu thập niên 1970, L-39 Albatros được coi là một trong những mẫu máy bay huấn luyện thành công nhất thế giới khi được hơn 30 quốc gia tin dùng, đặc biệt là các quốc gia thuộc khối XHCN trước đây. L-39 từng là loại máy bay huấn luyện chủ đạo được không quân Liên Xô lựa chọn để tập luyện cho các phi công của mình.

Tính năng linh hoạt, chi phí thấp, khả năng hoạt động bền bỉ là những ưu điểm nổi trội của loại máy bay này. Với thiết kế khí động học thon gọn, cánh thẳng, cửa hút khí nằm phía trên cánh chính, máy bay được thiết kế dựa trên tiêu chí đơn giản, dễ điều khiển. Những chiếc L-39 sẽ giúp phi công làm quen với tốc độ, khả năng xử lý tình huống trước khi điều khiển những loại tiêm kích siêu âm thực sự.

Ngay tại Việt Nam, L-39NG được coi là đối thủ nặng ký nhất tranh giành vị thế máy bay huấn luyện mới của Không quân Việt Nam, rất có thể Yak-130 sẽ bị loại máy bay này đánh bại. So với đối thủ Yak-130, máy bay huấn luyện L-39NG của hãng AERO Vodochody có chi phí bảo dưỡng và vận hành thấp hơn, tiềm năng nâng cấp không giới hạn nhờ thiết kế cấu trúc mở, ngoài ra nó được phát triển trên nền tảng của máy bay huấn luyện L-39 cực kỳ thành công trước đó.

Biến thể L-39NG có chuyến bay đầu tiên vào năm 2015, máy bay được cải tiến từ việc trang bị động cơ mới có lực đẩy tốt hơn, sử dụng buồng lái hiện đại với các màn hình LCD hiển thị thông tin, trang bị radar Grifo-F cho khả năng bắt bám mục tiêu ở khoảng cách 57km, theo dõi 8 mục tiêu đồng thời tiêu diệt cùng lúc 2 mục tiêu trong số đó. Đây được coi là một trong những dòng máy bay huấn luyện chiến đấu tốt nhất hiện nay trên thế giới. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top