[Info] Bất ngờ khi "pháo đài bay" Tu-160M2 không phải mới tinh hoàn toàn

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Cho đến thời điểm hiện tại, máy bay ném bom chiến lược tầm xa TU-160M2 vẫn là máy bay ném bom mạnh nhất của Nga, và trên thế giới chỉ Mỹ mới sở hữu loại máy bay có sức mạnh tương đương. Tuy được coi là loại máy bay mới nhưng chúng không phải mới tinh hoàn toàn bởi khung thân là loại cũ được sản xuất từ thời Liên Xô.

Nhà máy Kazan bắt đầu sản xuất mẫu oanh tạc cơ Tu-160M2, loại máy bay ném bom lớn và uy lực nhất trong lịch sử Nga.

"Hiện những chiếc Tu-160 phiên bản nâng cấp đang được sản xuất tại nhà máy Kazan. Tất nhiên, việc sản xuất hàng loạt sẽ được tiến hành trong thời gian tới. Chúng ta sẽ chờ đón chuyến bay đầu tiên, hoàn thiện thiết kế, sau đó cân nhắc quyết định cung cấp hàng loạt", TASS ngày 20-12 dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko.

Oanh tạc cơ chiến lược Tu-160M2 là phiên bản hiện đại hóa dựa trên khung thân Tu-160, hứa hẹn sẽ trở thành oanh tạc cơ chiến lược mạnh nhất trong lịch sử quân sự Nga. Được biết Nga vẫn chưa thể sản xuất mới tất cả các bộ phận của máy bay Tu-160M2. Cho đến hiện tại Tu-160M2 vẫn sử dụng khung thân vốn được sản xuất từ thời Liên Xô. Sau khi Liên Xô tan rã nhà máy Kazan còn tới 4 khung thân Tu-160 với các mức độ hoàn thiện khác nhau. Nga đã và đang tận dụng những khung thân này.

ảnh 1

Máy bay Tu-160

Viện thiết kế KRET, đơn vị được giao nhiệm vụ phát triển trang thiết bị mới cho Tu-160M2, cho biết máy bay sẽ được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử của tiêm kích thế hệ 5 PAK-FA, giúp tăng cường khả năng tự vệ trước các mối đe dọa từ tên lửa phòng không, tương tự một lớp lá chắn tên lửa. Tu-160M2 sẽ sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính với con quay hồi chuyển laser và cảm biến gia tốc thạch anh. Bộ thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả ngay cả trong điều kiện đối phương gây nhiễu mạnh, giúp phi công xác định tọa độ, hướng bay và tốc độ.

ảnh 2

Các khung thân của máy bay Tu-160

Bên cạnh đó là thiết bị định vị theo bản đồ thiên văn, bảo đảm tổ lái không thể bị lạc ngay cả khi không có hệ thống định vị vệ tinh. Tu-160M2 được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử của tiêm kích tàng hình Su-57, cùng hệ thống điện tử ứng dụng nhiều công nghệ mới như máy tính module và không sử dụng linh kiện nước ngoài.

ảnh 3

Nga đang tận dụng những khung thân hiện có

Tu-160M2 thực sự đã trở thành một máy bay ném bom đa năng khiến Mỹ rất lo ngại. Chúng vừa có thể là một máy bay tiêm kích đánh chặn, máy bay ném bom chiến lược tầm xa thậm chí còn có thể sử dụng TU-160M2 với vai trò ném bom chiến thuật hoặc như một bệ phóng để phóng các tàu vũ trụ.

ảnh 4
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top