[Info] Bất ngờ khi máy bay huấn luyện hiện đại Yak-130 đã vào biên chế không quân Lào

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Không quân nhân dân Lào vừa bất ngờ tiếp nhận máy bay huấn luyện hiện đại Yak-130 do Nga sản xuất. Đây là thông tin khá bất ngờ bởi trước đó chưa có một thông tin chính thức nào xác nhận về hợp đồng giữa đôi bên.

Những thông tin rò rỉ chụp được từ Lào cho thấy hình ảnh rõ nét của chiếc tiêm kích huấn luyện Yak-130 đầu tiên mang số hiệu 44 của Không quân Lào vừa được quốc gia này tiếp nhận. Được biết chiếc Yak-130 này đã được máy bay vận tải tầm xa IL-76TD (mang số hiệu RA-78765) thuộc hãng hàng không Nga Aviakon Tsitotrans vận chuyển tới Thủ đô Vientiane và bàn giao cho Không quân Lào vào ngày 20/12/2018. Tuy nhiên, thông tin chưa được cơ quan có thẩm quyền của Lào và Nga chính thức xác nhận.

Trước đó, hầu như chưa có thông tin chính thức nào về việc Nga và Lào thỏa thuận hợp đồng mua bán tiêm kích huấn luyện Yak-130, mặc dù hồi đầu năm 2016 truyền thông Nga đã manh nha thông tin Bộ Quốc phòng Lào quan tâm tới máy bay Yak-130 và thậm chí còn nêu số lượng mà quốc gia này muốn mua là từ 16-20 chiếc.

Việc Lào tiếp nhận máy bay Yak-130 cho thấy quốc gia này sẽ trở thành khách hàng nước ngoài thứ 5 tiếp nhận các máy bay huấn luyện phản lực được sản xuất tại Nhà máy chế tạo hàng không Irkutsk, sau Algeria (nhận 16 chiếc), Bangladesh (nhận 16), Myanmar (6 chiếc) và Belarus (8 chiếc).

Được biết, sau khi loại biên các tiêm kích MiG-21, vài năm gần đây, Không quân Lào chẳng hề có máy bay chiến đấu nào đúng nghĩa. Vì thế, những chiếc máy bay huấn luyện Yak-130 này tới đây sẽ lấp khoảng trống mà MiG-21 để lại và mang đến sức mạnh mới, tạo ra thay đổi về chất đáng kể cho không quân của quốc gia láng giềng của Việt Nam.

ảnh 1

Máy bay Yak-130

YAK-130 hiện đang nổi lên như một máy bay huấn luyện đa nhiệm khi vừa có thể huấn luyện cho phi công sử dụng máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 và cả thứ 5, lại vừa có thể biến thành chiến đấu cơ hạng nhẹ đầy uy lực khi trang bị vũ khí. 

YAK-130 có chuyến bay đầu tiên vào năm 1996, và được giới thiệu ra mắt công chúng vào năm 2003. YAK-130 có trọng lượng cất cánh hơn 10 tấn, tải trọng vũ khí 3 tấn, đây được coi là một trong những mẫu máy bay huấn luyện có tải trọng vũ khí tương đối lớn. Vận tốc cực đại đạt 1.060km/h cho tầm bay hơn 2.100km.

Vũ khí trang bị cho máy bay bao gồm pháo được đặt bên trong các pod treo bên ngoài thân, nó có thể mang theo các bình phóng rocket, tên lửa và bom. Hệ thống điện tử trên máy bay với radar Osa cho tầm quét 85km, có thể theo dõi 8 mục tiêu và tấn công đồng thời 4 mục tiêu cùng một lúc.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top