[Info] Ba Lan "tậu" cùng lúc 4 chiếc M-346, loại máy bay "anh em" với Yak-130 Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Không quân Ba Lan vừa quyết định chi 130 triệu USD để mua về 4 chiếc M-346 của Italia sản xuất. Được biết đây là dòng máy hạng nhẹ dành cho huấn luyện, khi cần thiết có thể biến thành máy bay cường kích hạng nhẹ.

Theo thông tin được công khai, bản hợp đồng bổ sung với Công ty Leonardo của Italia đã đưa Không quân Ba Lan hoàn thành trang bị mới cho đội bay huấn luyện kiêm chiến đấu cơ của mình.

Được biết máy bay M-346 vừa có thể sử dụng như một máy bay huấn luyện chiến đấu vừa có thể sử dụng như tiêm kích hạng nhẹ hoặc trinh sát. Để hoàn thành loạt nhiệm vụ, máy bay được trang bị hệ thống radar đa năng Grifo, các hệ thống chiến tranh điện tử và các module trinh sát cũng như 7 vị trí để treo các loại vũ khí lớp không đối không và không đối đất.

ảnh 1

Máy bay M-346FA

Ban đầu công ty Alenia Aermacchi của Ý và công ty Yakovlev của Nga muốn hợp tác với nhau, để cho ra đời một mẫu máy bay huấn luyện cao cấp. Sau đó hai công ty không thống nhất được với nhau về các bước đi tiếp theo của dự án, nên mỗi công ty đã dựa trên mẫu thiết kế ban đầu để phát triển hai biến thể máy bay huấn luyện khác nhau.

Phiên bản của công ty Alenia Aermacchi là M-346 còn của công ty Yakovlev là Yak-130. Do vậy máy bay huấn luyện M-346 cùng với Yak-130 vẫn được xem là một cặp "song sinh", có rất nhiều điểm tương đồng.

Theo phía nhà sản xuất công bố, chiến đấu cơ M-346 vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của một máy bay huấn luyện nhưng giờ đây, nó đã được thêm các tính năng cho phép trở thành một chiến đấu cơ hạng nhẹ. Ngoài ra chi phí vận hành của M-346 cũng là cực thấp. Nhà sản xuất cho biết, M-346 được ra đời nhắm tới các quốc gia yêu cầu một loại chiến đấu cơ rẻ và tiết kiệm nhưng cũng không kém phần đa dụng.
ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top