[Info] Ấn Độ vừa triển khai tàu sân bay mang nhiều MiG-29 "ngăn chặn" Pakistan

0 Việt Hùng
ANTD.VN -  Hải quân Ấn Độ vừa quyết định điều động tàu sân bay INS Vikramaditya mang theo những tiêm kích hạm MiG-29K sẵn sàng hành động trong bối cảnh căng thẳng với Pakistan tiếp tục gia tăng. 

Hàng chục tàu chiến, bao gồm một tàu sân bay và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đã được Ấn Độ huy động trong cuộc tập trận hàng hải quy mô lớn, giữa bối cảnh căng thẳng sôi sục với Pakistan, tờ RT đưa tin.

Theo một tuyên bố của quân đội Ấn Độ, INS Vikramaditya, một tàu sân bay do Nga chế tạo và một số tàu ngầm hạt nhân đã ra khơi cùng với các tàu và máy bay khác. Động thái này được giới quan sát đánh giá là có nguy cơ làm nóng thêm tình trạng đối đầu giữa New Delhi và Islamabad.

New Delhi tuyên bố, hành động của họ được đưa ra "để phòng ngừa, ngăn chặn và vô hiệu hóa bất kỳ rủi ro nào gây ra bởi Pakistan trong lĩnh vực hàng hải". Các tàu chiến này ra quân trên danh nghĩa của TROPEX 2019, cuộc tập trận lớn nhất của Ấn Độ với sự tham gia của hải quân, không quân và quân đội. Khi căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan, lực lượng này "sẽ nhanh chóng chuyển từ chế độ tập trận sang sẵn sàng chiến đấu", tuyên bố cho biết. Một số tàu Ấn Độ được cho là đã đi tuần tra trong thời gian căng thẳng Ấn Độ-Pakistan. Hồi đầu tháng 3, Islamabad cho biết hải quân của họ đã phát hiện một tàu ngầm Ấn Độ vô danh đang di chuyển gần vùng biển nước này. Ấn Độ bác bỏ báo cáo của Pakistan, gọi đây là thông tin "tuyên truyền" và "sai lệch".

Tuyên bố không nói về thời gian triển khai và cũng không đề cập đến tên của các tàu ngầm có trong đợt tập trận lần này, ngoài thông tin có hai tàu INS Chakra, một tàu ngầm tấn công lớp Akula được thuê từ Nga và INS Arihant, một con tàu bản địa mang tới 12 tên lửa đạn đạo.

ảnh 1

Tàu sân bay Ấn Độ

INS Vikramaditya được coi là loại vũ khí tấn công tầm xa cực hiệu quả. Chúng có thể lặng lẽ tiếp cận bờ biển đối phương và tung ra các cuộc tấn công bằng phi đội tiêm kích MiG-29K. Tàu sân bay INS Vikramaditya chính là biểu tượng sức mạnh của Hải quân Ấn Độ trong những năm đầu thế kỷ 21, cùng với Liêu Ninh (CV-16) đang phục vụ trong biên chế Hải quân Trung Quốc, đây là hai tàu sân bay mạnh nhất Châu Á.

Ban đầu con tàu này chính là chiếc tuần dương hạm đô đốc Gorshkov Liên Xô đóng vào năm 1987, sau này do thiếu chi phí hoạt động, Nga đã phải loại biên tàu vào năm 1996. Sau khi loại biên, Nga đề nghị tặng con tàu này cho phía Ấn Độ với điều kiện nước này cần bỏ ra chi phí ra nâng cấp và phải mua mới phi đội MiG-29K của nước này.

Tàu được bàn giao cho Ấn Độ vào năm 2013, sau khi tiếp nhận hải quân nước này đã chính thức làm lễ biên chế cho con tàu vào ngày 16-11-2013 với tên gọi INS Vikramaditya.

Với khả năng mang theo 36 máy bay các loại trong đó có hàng chục chiếc tiêm kích hạm đa năng  MiG-29K cực hiện đại do Nga sản xuất. Đây được coi là phi đội đáng sợ cho bất cứ đối thủ nào.

Một khi xung đột xảy ra, hải quân Ấn Độ có thể lặng lẽ cho tàu sân bay tiếp cận gần hải phận của đối phương và tung phi đội chiến đấu cơ không kích cơ sở hạ tầng.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top