[Info] Ấn Độ tiếp tục điều lượng lớn xe tăng T-72 cực mạnh tới biên giới Trung Quốc

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Đáp trả việc Trung Quốc triển khai hàng loạt xe tăng hiện đại tới biên giới, Ấn Độ cũng quyết định điều động xe tăng chủ lực trong đó có xe tăng Ajeya MK2, đây là phiên bản nâng cấp sâu rộng của xe tăng T-72.

Tình hình căng thẳng biên giới Trung - Ấn bắt đầu nóng lên kể từ cuối tháng 4 năm nay tại khu vực Đông Ladakh. Sau thông tin Trung Quốc tung các xe tăng cũng như máy bay đến gần khu vực biên giới tranh chấp, Ấn Độ cũng đã đáp trả bằng cách vận chuyển hàng loạt xe tăng T-90 và T-72 của mình đến khu vực này. Đáng chú ý phiên bản xe tăng T-72 chuyển đến biên giới chính là Ajeya MK2, đây được coi là một trong những phiên bản T-72 mạnh nhất thế giới.

ảnh 1

Xe tăng chủ lực Ajeya MK2

Vào những năm 1970, dưới sự cho phép của Liên Xô, Ấn Độ đã sản xuất hàng nghìn xe tăng T-72M1(Ajeya). 1.700 chiếc đã được chuyển giao cho quân đội Ấn Độ. Hiện nay phần lớn chúng đã được hiện đại hóa lên phiên bản Ajeya MK2 với những nâng cấp về giáp và hệ thống ngắm bắn.

Cụ thể gói nâng cấp bao gồm bộ hệ thống điều khiển bắn, thiết bị hồng ngoại SKO-1K DRAWA-T của Ba Lan, hệ thống định hướng Tamam của Israel; Litef của Đức hay RDI của Nam Phi; hệ thống đèn báo nguy hiểm mới do chính Ấn Độ phát triển; radio kiểu mới chế tạo bởi Tadidran hay GES Marconi và hệ thống bảo vệ NBC cải tiến. Ajeya MK2 còn trang bị động cơ S-1000 công suất 1.000 mã lực hãng PZL-Wola của Ba Lan.

Hệ thống vũ khí vẫn giữ nguyên với khẩu pháo 125mm có khả năng bắn tên lửa qua nòng, súng máy phòng không hạng nặng cỡ nòng 12,7mm và súng máy đồng trục 7,62mm.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top