[Info] Ấn Độ không cần lo lắng về F-16 Pakistan vì đã có Mỹ "đứng sau" ?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - F-16C/D Block 52 Plus Pakistan được đánh giá có sức mạnh ngang ngửa với Su-30MKI của Ấn Độ. Tuy vậy Mỹ sẽ dùng quyền lực của mình để ngăn không quân Pakistan sử dụng loại khí tài này tham chiến với Ấn Độ.

Không quân Pakistan đã đặt mua 36 chiếc F-16C/D Block 52 Plus. Những chiếc máy bay đầu tiên đã về biên chế không quân nước này. Dù được xếp vào loại tiêm kích hạng nhẹ, tuy nhiên phiên bản mới này lại có tải trọng vũ khí lên tới 7,7 tấn, chỉ ít hơn một chút so với 8 tấn vũ khí trên chiến đấu cơ hạng nặng Su-30 MKI của Ấn Độ.

Dù tốc độ cũng thua kém một chút so với Su-30 MKI, nhưng bù lại F-16C/D Block 52 Plus có kích thước nhỏ hơn, độ phản hồi radar ít hơn. Với radar tầm xa và tên lửa AIM-120C-5 tấn công ngoài tầm nhìn, F-16C/D Block 52 Plus  trở nên đặc biệt nguy hiểm. Trong khi đó với cặp cánh mũi đặc trưng, tuy tạo cho Su-30 MKI độ cơ động tuyệt vời, nhưng yếu điểm chúng lại là chiến đấu cơ tiết diện radar rất lớn, có thể nói là lớn nhất trong số các dòng chiến đấu cơ thông dụng hiện nay. Chính điều này khiến nó có thể bị chiến đấu cơ đối phương phát hiện từ đằng xa.

ảnh 1

Tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất

F-16C/D Block 52 Plus tích hợp luôn thùng dầu phụ 600 gallon vào thân để tăng tầm bay, trong khi vẫn bảo đảm được tính khí động học. Ngoài ra phiên bản này còn được tích hợp radar mạng pha điện tử mạnh hơn để phát hiện mục tiêu từ khoảng cách hơn 300 km, loại radar này có thể dẫn bắn và tiêu diệt chính xác mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó hệ thống tác chiến điện tử kết hợp radar tiếp nhận cảnh báo RWR và AN/ALQ-165 cho khả năng tự bảo vệ chống lại sự theo dõi của đối phương. Đây là một đặc điểm mà không nhiều máy bay làm được kể cả Su-30 MKI.

Nếu như F-16C/D Block 52 Plus có lợi thế về không chiến tầm xa thì Su-30MKI lại cực mạnh trong tác chiến tầm gần. Trong một trận chiến đấu đầu trực tiếp, sẽ rất khó để có thể kết luận bên nào sẽ dành chiến thắng. Tuy vậy điều bất ngờ là Mỹ sẽ dùng quyền của mình để không cho phép những chiếc F-16 Pakistan tham chiến. Khi mua vũ khí của Mỹ luôn có điều khoản cấm dùng chúng để tấn công lại đồng minh hoặc đối tác tin cậy của Mỹ. Ấn Độ hiện là đối tác tin cậy của Washington, vì thế nếu Pakistan sẽ buộc phải dùng tiêm kích Mirage do Pháp sản xuất hoặc JF-17 do Trung Quốc chế tạo nếu muốn đối đầu với Ấn Độ.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top