[Info] Ấn Độ cấp tốc mua phiên bản Su-30 mạnh nhất để làm gì?

0 Việt Hùng (Tổng hợp)
ANTD.VN - Để tăng cường sức mạnh tấn công đường không, Không quân Ấn Độ (IAF) vừa công bố quyết định mua 33 chiến đấu cơ, trong đó đáng kể nhất là 12 chiếc Su-30MKI Super 30.

Thông tin về gói mua sắm được hãng tin ANI của Ấn Độ cho cho biết hôm 19-6, theo đó IAF vừa trình đề xuất mua 21 chiếc MiG-29 và 12 chiếc Su-30MKI Super 30 của Nga lên Bộ Quốc phòng Ấn Độ để phê duyệt.

"IAF có kế hoạch mua các máy bay kể trên đã được một thời gian, song hiện họ đẩy nhanh tiến trình này và các đề xuất mua chiến đấu cơ dự kiến trị giá hơn 800 triệu USD sẽ được trình Bộ Quốc phòng phê duyệt lần cuối vào tuần tới tại một cuộc họp cấp cao", hãng ANI cho biết.

Ấn Độ và Nga đàm phán mua các chiến đấu cơ MiG-29 và Su-30MKI từ năm 2019, ngay sau chuyến thăm Moscow của một nhóm quan chức thuộc Không quân Ấn Độ. Việc Không quân Ấn Độ quyết định mua 33 chiến đấu cơ mới được đưa ra khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ leo thang sau khi xảy ra vụ ẩu đả giữa binh sĩ hai bên ở thung lũng Galwan tại vùng Ladakh trong khu vực tranh chấp Kashmir tối 15-6, làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và khoảng hơn 40 binh sĩ Trung Quốc thương vong (theo thông tin từ phía Ấn Độ, Trung Quốc chưa xác nhận).

Theo ANI, một khi kế hoạch mua sắm được Bộ Quốc phòng Ấn Độ chấp thuận, Không quân nước này sẽ được tăng cường sức mạnh rất lớn bởi những chiếc Su-30MKI nằm trong kế hoạch mua mới đã được nâng cấp lên chuẩn Super 30 với sức mạnh tăng lên đáng kể so với những chiếc Su-30MKI hiện có.

ảnh 1

Máy bay Su-30MKI Super 30

Theo thông tin ban đầu, Su-30MKI Super sẽ được thay thế radar mới hiện đại, tương tự như MiG-35, động cơ mới tương tự như Su-35. Động cơ mới kết hợp cùng cánh mũi dự kiến mang lại khả năng thao diễn cho Super 30 còn tốt hơn cả Su-35SK, ngoài ra lực đẩy của nó cũng lớn hơn 18% so với AL-31FP.

Khung thân của Su-30MKI cũng được gia cố tốt hơn để mang tên lửa hành trình Brahmos. Chính những điều này khiến giới chuyên gia nhận định sau khi nâng cấp biến thể Su-30MKI Super 30 còn mạnh hơn cả phiên bản Su-35 vốn bị cắt giảm tính năng mà Nga bán cho Trung Quốc.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top