[Info] A-10 - Chiến đấu cơ nổi tiếng "sống dai" nhất của Mỹ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - A-10 là loại chiến đấu cơ chuyên đánh mục tiêu mục đất đáng sợ nhất của  quân đội Mỹ Mỹ. Mặc dù ra đời đã lâu, nhưng những chiếc máy bay này vẫn rất hữu dụng và là bạn đồng hành đáng tin cậy của thủy quân lục chiến Mỹ.

A-10 được coi là một trong những máy bay cường kích thành công nhất của Mỹ và thế giới, trang bị hỏa lực mạnh, đặc biệt là khả năng "sống sót" cao khi bị trúng hỏa lực đã khiến chúng đi vào huyền thoại. Trong chiến tranh Iraq, một chiếc A-10 đã bị bắn nát một động cơ và lỗ chỗ vết đạn trên thân, tuy nhiên nó vẫn bay về căn cứ an toàn.

ảnh 1

Động cơ bị bắn nát phần đuôi và hư hỏng ngay lập tức lúc trúng đạn.

Với đặc điểm thiết kế nhằm yểm trợ mặt đất, máy bay cường kích "Thần sấm" A-10 Thunderbolt của Không quân Mỹ thể hiện tính cơ động cao và khả năng vượt trội trên các chiến trường.

ảnh 2

Một phần cánh bị bắn nát và thân chi chít vết đạn

Ra mắt tháng 3/1977, A-10 Thunderbolt II nhanh chóng thể hiện khả năng vượt trội trên các chiến trường. Warthog hoạt động hiệu quả nhờ được trang bị súng chống tăng GAU-8 Avenger, có tải trọng lớn và khả năng bay thấp, chậm trong thời gian dài. Mỹ đã lên kế hoạch nhiều lần cho loại máy bay này nghỉ hưu, tuy vậy chúng vẫn vượt qua vòng bỏ phiếu loại biên cuối cùng để tiếp tục phục vụ trong biên chế.

ảnh 3

Thậm chí hạ cánh ngay trên nền đất mà không cần đường băng tiêu chuẩn

Không những vậy, theo thông tin mới nhất mà Business Insider vừa mới đăng tải, Không quân Mỹ đang có kế hoạch tái biên chế thêm hơn 100 chiếc cường kích cơ A-10 trong tương lai gần. Động thái này được coi là nhằm tăng cường sức mạnh cho không quân Mỹ trong bối cảnh tình hình căng thẳng tại một số nơi trên thế giới tiếp tục leo thang.

ảnh 4
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top