[Info] 6 chiến đấu cơ Khmer Đỏ "nằm đất" trước sức mạnh của không quân Việt Nam

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Dù có trong tay 6 chiến đấu cơ F-6 (định danh xuất khẩu của tiêm kích J-6) do Trung Quốc sản xuất, nhưng Khmer Đỏ đều không dám cho chúng đối đầu với không quân Việt Nam. 

Có một điều ít ai biết rằng Khơ me Đỏ cũng có một số lượng nhỏ máy bay chiến đấu nhưng hầu như không thể sử dụng. Theo SIPRI, năm 1978 Trung Quốc đã cung cấp cho Khơ me Đỏ 6 máy bay tiêm kích siêu âm F-6. Đây là phiên bản xuất khẩu của loại J-6 được Trung Quốc sản xuất trên cơ sở tiêm kích MiG-19 của Liên Xô. Trong kháng chiến chống Mỹ, KQND Việt Nam cũng nhận được một ít J-6 và sử dụng khá tốt trong việc đối phó với máy bay của Mỹ. Tuy vậy khi chúng vào tay của Khmer Đỏ lại không phát huy được tác dụng gì.

ảnh 1

Tiêm kích J-6 do Trung Quốc sản xuất

Dù MiG-19 chỉ phục vụ trong một thời gian ngắn trong biên chế của quân đội Liên Xô, nhưng Trung Quốc lại rất thích loại máy bay này vì sự nhanh nhẹn, cơ động, uy lực vũ khí mạnh, nên đã sản xuất nó từ năm 1958 tới năm 1981. Đến cuối năm 2005, J-6 không còn được sử dụng trong các nhiệm vụ chiến đấu nữa, nhưng phiên bản huấn luyện vẫn được sử dụng. Hiện vẫn còn ba quốc gia sử dụng J-6, một phiên bản cường kích của J-6 là Q-5 hiện cũng vẫn đang hoạt động trong biên chế một số quốc gia. J-6 bị xem như đồ "dùng một lần" và nó chỉ vận hành được liên tục trong 100 giờ bay (hay khoảng 10 phi vụ) trước khi tiến hành đại tu.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top