[Info] 5 chiếc trực thăng khổng lồ CH-47 Mỹ đã giúp Việt Nam lập cầu hàng không thế nào?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Việt Nam từng thu giữ được 5 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 Chinook của VNCH do Mỹ sản xuất sau năm 1975. Đây chính là loại trực thăng khổng lồ được không quân Việt Nam sử dụng lập cầu hàng không khi giúp nhân dân Campuchia đánh đuổi Khmer Đỏ.

Việt Nam từng thu được chiến lợi phẩm từ tay quân lực VNCH là 5 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 Chinook. Những chiếc trực thăng khổng lồ này đóng vai trò quan trọng trong việc lập cầu hàng không chuyển quân thời điểm chiến tranh biên giới Tây Nam 1975-1979.

Với tải trọng lớn, khả năng cơ động đáng nể, chỉ trong thời gian ngắn quân tình nguyện Việt Nam có thể triển khai lượng lớn binh sĩ tới các điểm nóng mà lực lượng Khmer Đỏ đang đóng chốt. Việc chuyển quân nhanh chóng đã giúp nhân dân Campuchia tránh được các thiệt hại khủng khiếp do nạn diệt chủng được thủ lĩnh Khmer Đỏ thực hiện.

ảnh 1

Sức vận chuyển đáng nể của CH-47

Sang thập niên 1980 do thiếu phụ tùng thay thế nên toàn bộ phi đội CH-47 được không quân Việt Nam cho nghỉ hưu và đưa vào viện bảo tàng. Hiện nay đang có thông tin cho rằng Việt Nam nên nghiên cứu và đưa vào trang bị loại trực thăng vận tải CH-47 để tăng cường lực lượng đổ bộ đường không. Trong bối cảnh Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương, Việt Nam đã có thể tiếp cận được một số vũ khí trong đó có cả các dòng trực thăng nổi tiếng như CH-47 Chinook.

ảnh 2
Trực thăng CH-47 đang chuyển bộ đội tình nguyện Việt Nam sang Campuchia

CH-47 Chinook là một trong những trực thăng vận tải lớn nhất trên thế giới do hãng Boeing Rotocraft System phát triển từ những năm 1960, sản xuất từ năm 1962 tới tận ngày nay, là một trong những loại trực thăng thành công nhất, phục vụ rộng rãi ở hàng chục quốc gia trên thế giới. Ngoài khả năng mang những hàng hoá “khủng” trong khoang như lựu pháo, CH-47 còn có khả năng cẩu hàng cồng kềnh tới chiến trường. Trong các cuộc chiến tranh, không quân Mỹ thường xuyên dùng CH-47 để không vận vũ khí hạng nặng tới các khu vực hiểm trở.

CH-47 Chinook cũng được coi là mẫu trực thăng truyền thống nhanh nhất thế giới. Hiện nay phiên bản mới nhất của dòng trực thăng này mang tên CH-47F Chinook. Đây được đánh giá là dòng trực thăng vận tải quân sự hạng nặng tốt nhất của phương Tây.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top