[Info] 40 "xe tăng bay" T-80BV của Nga tới trấn giữ vùng Viễn Đông

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong số những vũ khí được coi là "quốc bảo" của Liên Xô không thể không kể đến dòng “xe tăng bay” T-80. Đây được coi là dòng xe tăng mạnh nhất của Liên bang Xô Viết trước kia. Hiện Nga vừa nâng cấp 40 chiếc lên chuẩn T-80BV để điều động tới vùng Viễn Đông.

40 chiếc T-80BV vừa được Nga nâng cấp với nhiều trang thiết bị hiện đại để triển khai tới vùng Viễn Đông của nước này. Thông tin trên vừa được tạp chí Izvestia loan tải. Đây là lần đầu tiên phiên bản nâng cấp từ xe tăng chủ lực T-80 đến vùng Viễn Đông này. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, một tiểu đoàn gồm 40 chiếc T-80BV nâng cấp đã được cung cấp cho lữ đoàn thiết giáp 38 tại Yekaterinoslavka ở vùng Amur, cách Blagoveshchensk 100km."Những chiếc T-80BV sẽ phù hợp với điều kiện chiến trường vùng viễn Đông", chuyên gia Alexey Khlopotov cho hay. 

ảnh 1

Xe tăng T-80BV của quân đội Nga

Xe tăng T-80 vốn được coi là tinh hoa của Liên Xô, được mệnh danh là xe tăng bay vì độ cơ động tuyệt vời của nó. Mang trong mình nhiều sức mạnh, tuy nhiên việc ngốn quá nhiều nhiên liệu khiến cho những chiếc T-80 dần bị thất sủng trong lục quân Nga. Với biến thể T-80BV nâng cấp được trang bị động cơ mới tiết kiệm nhiên liệu hơn, đi kèm hệ thống điều khiển hỏa lực và phòng vệ tiên tiến nhất. 

ảnh 2

Xe tăng T-80BV của quân đội Nga

Được biết những chiếc tăng T-80BV được nhà máy sửa chữa xe tăng St. Petersburg hiện đại hóa và được chuyển giao cho quân đội Nga vào năm 2017. Cụ thể, động cơ turbine khí GTD-1000T và GTD-1000TF trên những chiếc T-80BV cũ với công suất 1.000 - 1.100 mã lực được thay thế bằng loại GTD-1250 1.250 mã lực cho hiệu suất hoạt động cao hơn. Bên cạnh đó, hệ thống điều khiển hỏa lực (FCS) Sosna-U sẽ được tích hợp kính ngắm ảnh nhiệt, thiết bị đo xa laser và bám bắt mục tiêu tự động.

Xe tăng còn trang bị thêm hệ thống phòng vệ chủ động (Shtora-1 hoặc Arena) cũng như giáp phản ứng nổ Relic để chống lại các loại rocket hay tên lửa diệt tăng của đối phương. Bắt đầu phục vụ trong Quân đội Liên Xô từ thập niên 1970, đặc trưng của xe tăng T-80BV nằm ở động cơ turbine khí (GTE) cho độ linh hoạt cao, khả năng tăng tốc nhanh và hoạt động êm ái. Tuy nhiên lại tốn quá nhiều nhiên liệu (gấp đôi) so với xe tăng cùng loại.

Hiện nay Nga đã phát triển biến thế mới mang tên T-80BVM để đáp ứng được yêu cầu trong tác chiến hiện đại, một số chuyên gia cho rằng sức mạnh từ biến thể này còn hơn cả T-90A. Tuy vậy số lượng của biến thể mới còn rất ít do Nga đang gặp khó khăn về kinh tế và chịu sự cấm vận từ phương Tây sau khi sát nhập Crimea. 

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top