[Info] 25 chiến mã biển VN-18 (ZBD-05) Trung Quốc giúp được gì cho Venezuela?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Được phát triển bởi hãng Norinco, loại xe tăng lội nước ZBD-05 phiên bản xuất khẩu được đặt tên VN-18 hiện được coi là vũ khí đổ bộ chính của Hải quân Đánh bộ Trung Quốc. Trong biên chế Venezuela đang sở hữu 25 chiến mã này.

Ra đời từ năm 2006, được thiết kế, lắp ráp và sản xuất bởi Tập đoàn quốc phòng Norinco của Trung Quốc, xe thiết giáp lội nước Type 05 hay ZBD-05 hiện giờ đang là loại phương tiện chiến đấu lội nước quan trọng của Hải quân Đánh bộ Trung Quốc.

ảnh 1

VN-18 (ZBD-05) do Trung Quốc phát triển

Được trang bị cho lực lượng Hải quân Đánh bộ Trung Quốc, thiết giáp lội nước Type 05 này không những làm nhiệm vụ chở quân, nó còn làm nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho bộ binh đánh sâu vào đất liền. Hiện nay loại thiết giáp này vẫn đang được quảng bá để tích cực xuất khẩu đi các nước khác.

Hiện khách hàng đầu tiên của loại thiết giáp này chính là Venezuela. 25 xe tăng hạng nhẹ VN-16 cùng 25 xe chiến đấu bộ binh VN-18 (phiên bản xuất khẩu của ZTD-05 và ZBD-05) đang phục vụ trong biên chế nước này. Hai loại phương tiện trên nằm trong gói hợp đồng trị giá 500 triệu USD ký kết năm 2012. Với hỏa lực mạnh, độ cơ động cao, loại thiết giáp này sẽ giúp quân đội Venezuela đổ quân và tác chiến mạnh mẽ trên bờ biển.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top