[Info] 24 "Sát thần biển" MH-60R của Mỹ có giúp hải quân Ấn Độ lấn lướt Trung Quốc và Pakistan?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ấn Độ dự tính chi tới 2,6 tỷ USD để đặt mua 24 máy bay trực thăng săn ngầm MH-60R Sea Hawk. Dù thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm nhưng trực thăng MH-60R còn có thể mang cả tên lửa chống tăng Hellfire tiêu diệt mục tiêu trên biển, đất liền. Đây được coi là một trong số những dòng trực thăng săn ngầm mạnh nhất thế giới.

Việc Ấn Độ tiếp tục đặt mua vũ khí Mỹ cho thấy các vũ khí Nga đang dần thất thế tại quốc gia từng là bạn hàng lớn nhất của nước này. Trong suốt nhiều thập kỷ Ấn Độ luôn là bạn hàng quốc phòng lớn nhất của Nga, tuy vậy gần đây nước này đã chuyển sang mua vũ khí của Mỹ và các nước khác.

Việc Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã lựa chọn trực thăng đa dụng thế hệ mới dành cho hải quân nước mình là MH-60R Sea Hawk đã chính thức loại bỏ dòng Ka-27/32 của Nga.

Nếu được trang bị 24 chiếc MH-60R, năng lực tác chiến săn ngầm của Ấn Độ nâng lên đáng kể, đủ sức đương đầu và thậm chí lấn át đối thủ tiềm tàng ở một số tình huống. 

ảnh 1

Trực thăng săn ngầm MH-60R

MH-60R là trực thăng săn ngầm hoạt động trong hải quân Mỹ. Máy bay này còn có biệt danh Romeo. Việc phát triển loại máy bay này bắt đầu vào năm 1993 dựa trên phiên bản SH-60B Seahawk và chính thức đi vào biên chế năm 2009.

Thiết kế của MH-60R Seahawk kết hợp đặc điểm của các trực thăng săn ngầm SH-60B và SH-60F để cho ra một phiên bản tối ưu cho hải quân Mỹ. Dù được thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm nhưng trực thăng MH-60R còn có thể mang cả tên lửa chống tăng Hellfire tiêu diệt mục tiêu trên biển, đất liền. Đây được coi là một trong số những dòng trực thăng đa nhiệm tốt nhất thế giới dành cho hải quân.

MH-60R Seahawk có thể phát hiện, bám sát tàu ngầm và tàu mặt nước rồi tấn công các tàu đó bằng tên lửa và ngư lôi. MH-60R Seahawk có hệ thống cảm biến hiện đại đồng thời có radar tìm kiếm đa chế độ và tháp hồng ngoại gắn ở mũi. Radar tìm kiếm của máy bay có khả năng dò tìm tự động để phát hiện các mục tiêu trên biển bất kể điều kiện thời tiết.

Trên máy bay còn có hệ thống phao âm dò tìm tàu ngầm, sau khi thu được dữ liệu được chuyển qua hệ thống liên kết dữ liệu hiện đại trên không của hạm đội để phối hợp tác chiến. Trang bị vũ khí của MH-60R khá đa dạng với súng máy, rocket, các loại ngư lôi săn ngầm và cả tên lửa chống tăng và chống hạm. Hiện nay máy bay trực thăng này được hải quân Mỹ và hải quân hoàng gia Australia sử dụng.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top